Đang tải...
 

Tổng Quan Về VET Tại Úc

Tổng Quan Về VET Tại Úc

Tổng Quan Về VET Tại Úc

Du học Cao đẳng – Nghề hiện nay đã không còn quá xa lạ với các bạn sinh viên quốc tế trên toàn thế giới. Đây đang trở thành một xu hướng du học được nhiều bạn trẻ và gia đình quan tâm. Du học Cao đẳng – Nghề không chỉ giúp mọi người có được công việc ổn định sau tốt nghiệp mà còn là bước đệm vững chắc cho những bước tiến trong sự nghiệp trong tương lai. Trong bài viết này, chúng mình sẽ mang đến cho mọi người những thông tin cơ bản về hệ thống VET của Úc nhé.

1. VET Là Gì?

Giáo dục và Đào tạo Nghề Úc (Vocational Education and Training - VET) còn được biết đến với cái tên Đào tạo Giáo dục Kỹ thuật và Dạy nghề (Technical and Vocational Education Training - TVET). Đây là chương trình giáo dục sau bậc Trung học phổ thông mà học sinh có thể lựa chọn.
VET là hệ thống giáo dục tập trung vào việc chuẩn bị các kiến thức và trình độ chuyên môn cho sinh viên. Khi học tại VET, sinh viên sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức thực tế cần thiết để gia nhập lực lượng lao động, nâng cao kỹ năng hoặc tiếp tục học tập ở bậc đào tạo cao hơn.
VET sẽ cung cấp cho sinh viên một lộ trình học tập tiết kiệm chi phí và thời gian. Điều này sẽ giúp cho sinh viên giảm được gánh nặng về chi phí học tập và gia tăng cơ hội hoàn thành chương trình học của mình.

2. Các Bằng Cấp Của VET

Mọi người sẽ tự hỏi rằng sau khi tốt nghiệp VET thì bằng cấp mình nhận được sẽ bao gồm các loại nào. Các bằng cấp của VET sẽ bao gồm các Chứng chỉ (Certificate), Bằng Cao đẳng (Diploma), Bằng Cao đẳng nâng cao (Advanced Diploma).
Chứng chỉ (Certificate) sẽ bao gồm các chứng chỉ I, II, III, và IV. Những khóa học này sẽ được thiết kế để cung cấp đào tạo kiến thức về một lĩnh vực công nghiệp cụ thể. Như ỹ thuật ô tô, dịch vụ cộng đồng, phương tiện kỹ thuật số. Cấp độ đào tạo sẽ từ cơ bản (Chứng chỉ II) đến các kỹ năng nâng cao, nghiên cứu về giám sát và quản lý ở Chứng chỉ IV. Thời gian học sẽ dao động từ 6 tháng đến 2 năm.
Bằng Cao đẳng (Diploma) giúp cho sinh viên phát triển kỹ năng chuyên biệt để áp dụng trong nhiều bối cảnh làm việc cụ thể của ngành. Diploma sẽ là cây cầu chuyển tiếp các bạn học tập ở bậc cao hơn. Thời gian học Diploma sẽ kéo dài từ 1 đến 2 năm.
Bằng Cao đẳng Nâng cao (Advanced Diploma) sẽ giúp sinh viên nâng cao các kỹ năng ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng, CNTT và kỹ thuật. Thời gian học sẽ từ 24 tháng đến 36 tháng.

3. Các Khóa Học Của VET

VET cung cấp cho sinh viên các khóa học trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Đa phần các khóa học này sẽ tập trung vào lĩnh vực mà nền kinh tế hoặc xã hội đang có nhu cầu nhân lực lớn. Một số sẽ là những ngành nghề mũi nhọn, đang có tốc độ phát triển nhanh chóng.
Các khóa học phổ biến nhất của VET:
 
CNTT, An ninh mạng và Máy tính Nông nghiệp và Khoa học nông nghiệp
Du lịch, Nhà hàng và Khách sạn Kỹ thuật ô tô
Kinh doanh, Kế toán Liệu pháp làm đẹp
Kỹ thuật, Tự động hóa và Công nghệ Giáo viên
Kiến trúc, Xây dựng và Công trình Điều dưỡng
Hiện nay, theo khảo sát thực tế, Úc đang cần nhân lực tại các ngành nghề sau đây. VET tự hào trang bị những kiến thức quan trọng và cần thiết cho con đường nghề nghiệp sau này của sinh viên.
Nông nghiệp: Chứng chỉ về nông nghiệp sẽ mang lại cơ hội làm việc tại các trang trại. Bao gồm: công nhân trang trại chăn nuôi, kỹ thuật viên nông nghiệp hoặc người vận hành trang trại.
Chăm sóc trẻ em: Bằng cấp về giáo dục và chăm sóc mầm non sẽ giúp cho sinh viên có các kỹ năng về thiết kế và thực hiện các khóa học, chương trình cho các dịch vụ mầm non. Sinh viên học tập theo nội dung được phê duyệt, bao gồm các yêu cầu của Quy định quốc gia về dịch vụ Giáo dục và Chăm sóc cũng như Tiêu chuẩn Chất lượng Quốc gia.
Thiết kế: Với tấm bằng thiết kế, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong nhiều ngành công nghiệp từ xây dựng đến truyền thông đa phương tiện, công nghiệp và thời trang. Nghề nghiệp bao gồm: Kỹ thuật viên kiến trúc, xây dựng và khảo sát, nhà thiết kế đồ họa, website hoặc thiết kế thời trang.
Tài chính và Kế toán: Với tấm bằng này, sinh viên sẽ có cơ hội rèn luyện kỹ năng lãnh đạo và áp dụng kiến thức lý thuyết và chuyên môn trong môi trường tài chính. Bao gồm các công việc như Kế toán viên, nhà môi giới tài chính, cố vấn đầu tư tài chính.
Quản trị: Chứng chỉ VET trong lĩnh vực này sẽ cho sinh viên cơ hội rèn luyện kỹ năng lãnh đạo và học cách áp dụng kiến thức lý thuyết và chuyên môn vào môi trường kinh doanh. Sinh viên có thể lựa chọn các công việc như: Quản lý trong ngành bán lẻ, nhà hàng, trung tâm phân phối và các doanh nghiệp lớn.
Điều dưỡng: Sinh viên sau khi tốt nghiệp khóa học về Điều dưỡng sẽ được cung cấp các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho ngành y tế. Các y tá đã được điều chỉnh các kiến thức chuyên môn, kỹ thuật và lý thuyết để giải quyết các tình huống và thách thức lâm sàng.

4. Những Lý Do Nên Học Tập Tại VET

4.1. Học Tập Từ Những Chuyên Gia Trong Lĩnh Vực

Tất cả các giáo viên và người hướng dẫn tại VET đều là những cá nhân làm việc lâu năm và có kinh nghiệm trong lĩnh vực của họ. Điều này có nghĩa bạn sẽ được học từ những chuyên gia hàng đầu, được họ chia sẻ những kinh nghiệm để phát triển kỹ năng tay nghề.

4.2. Chuyển Tiếp Lên Đại Học

Bằng cấp VET của Úc có thể được dùng để chuyển tiếp lên bậc Đại học. Trong một số lĩnh vực nghiên cứu, bằng cấp VET thậm chí có thể cung cấp các tín chỉ ở bậc Đại học, từ đó giúp cho sinh viên tiết kiệm được thời gian học. Việc sử dụng bằng VET để chuyển tiếp lên bậc Đại học là một ưu điểm nổi trội nhất, bởi điều này sẽ tạo cơ hội cho sinh viên nâng cấp được trình độ - tay nghề, mở ra những cơ hội mới cho nghề nghiệp. Không chỉ vậy, bằng cấp của sinh viên không chỉ  được chấp nhận tại Úc mà còn nhiều nước khác trên thế giới.

4.3. Tiêu Chuẩn Giáo Dục Chất Lượng

Tất cả các cơ sở đào tạo VET của Úc phải đáp ứng được các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt dành cho các tổ chức đào tạo đã ký. Để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn, Cơ quan Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học (TEQSA) và Cơ quan Chất lượng Kỹ năng Úc (ASQA) giám sát tất cả các khóa học cũng như các trường học, cơ sở đào tạo.

4.4. Môi Trường Học Tập Đa Dạng

Sinh viên có thể học trong khuôn viên trường tại một trong những thành phố lớn của Úc. Hoặc sinh viên có thể chọn một thành phố hoặc thị trấn nhỏ hơn, tùy thuộc vào ngành học của mọi người. Ví dụ: khu vực ngoại ô sẽ mang đến những trải nghiệm thực tế về ngành công nghệ nông nghiệp hoặc chăm sóc động vật. Hoặc tại những thành phố lớn sẽ là nơi tuyệt vời để học về ngành du lịch hoặc xây dựng.

4.5. Cơ Sở Vật Chất Chất Lượng Cao

Các trường đào tạo VET cung cấp cho sinh viên quyền tiếp cận không gian học tập và trang thiết bị hiện đại ngay tại khuôn viên trường. Một số cơ sở còn trang bị môi trường làm việc mô phỏng như thực tế cho sinh viên, chẳng hạn như bệnh viện, thí nghiệm an ninh mạng, công trường xây dựng hoặc thẩm mỹ viện. Từ đó giúp cho sinh viên hòa nhập nhanh chóng với môi trường làm việc thực tế sau này.

4.6. Áp Dụng Công Nghệ Mới

Các công nghệ mới là một phần nổi bật trong nhiều khóa học và phương pháp giảng dạy của VET tại Úc. Các trường đang cố gắng tạo ra môi trường học tập sử dụng thực tế ảo, trí tuệ nhân tạo,... Cung cấp các ngành học về robot, sử dụng máy bay không người lái và các công nghệ thay đổi cuộc sống khác. Giúp cho sinh viên có thêm các kỹ năng để làm chủ các công nghệ tân tiến nhất của thế giới.

Kết Luận

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu về VET của Úc và có được cái nhìn tổng quan về bậc đào tạo Nghề này. SAHA Education hy vọng rằng mọi người sẽ có thêm được những thông tin hữu ích cho kế hoạch du học sắp tới. Bài tiếp theo, chúng mình sẽ mang đến cho mọi người thông tin về cơ sở đào tạo VET hàng đầu tại Úc. Mọi người hãy cùng đón chờ bài viết nhé.

đọc thêm

Bài viết liên quan

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn