Đang tải...
 

Thuê Nhà Tại Canada Dành Cho Du Học Sinh - Những Điều Cần Biết (Phần 1)

Thuê Nhà Tại Canada Dành Cho Du Học Sinh - Những Điều Cần Biết (Phần 1)

Thuê Nhà Tại Canada Dành Cho Du Học Sinh - Những Điều Cần Biết (Phần 1)

Hành trình du học là một hành trình dài và đòi hỏi nhiều điều bạn cần phải thực hiện. Sau khi hoàn tất các thủ tục giấy tờ, tìm nhà - chỗ ở tại Canada sẽ là bước tiếp theo bạn cần phải chuẩn bị. Đây là một yếu tố không thể thiếu và góp phần giúp các bạn ổn định cuộc sống của mình tại Canada trong thời gian sớm nhất.
Tuy nhiên, việc tìm nhà đối với du học sinh không phải là chuyện đơn giản và dễ dàng. Để tránh trường hợp du học sinh bị lừa đảo hoặc gặp phải những rắc rối không đáng có, hôm nay SAHA Education sẽ mang đến những thông tin hữu ích về nhà ở và chỗ ở tại Canada nhé.

1.Sống Trong Khuôn Viên Trường

Nếu sinh viên quốc tế chọn sống tại khu nhà của trường Cao đẳng hoặc Đại học trong hoặc gần khuôn viên trường của bạn, điều này được gọi là “sống trong ký túc xá (KTX)”.
Nếu bạn đến Canada chỉ trong 1 hoặc 2 học kỳ, việc sống ở ký túc xá có thể dễ dàng hơn việc tìm nhà ở ngoài khuôn viên trường. Phòng ở tại KTX sẽ được trang bị giường, kệ và bàn làm việc. Chi phí sinh hoạt tại KTX thường bao gồm lựa chọn bổ sung các bữa ăn trong ngày của bạn tại trường.
 

1.1. Các Lựa Chọn Phòng Ở Tại KTX

Phòng của bạn tại KTX sẽ có dạng phòng đơn hoặc phòng ở chung với các bạn sinh viên khác. Đối với dạng phòng ở ghép thì giá cả sẽ rẻ hơn phòng đơn. Một vài Đại học chỉ cung cấp phòng ghép dành cho sinh viên năm nhất.
Khi bạn sống tại KTX của trường, đây là những gì bạn có quyền sử dụng:
 • Phòng đơn của riêng bạn
 • Nhà vệ sinh chung (toilet, bồn rửa mặt, bồn tắm hoặc vòi sen)
 • Nhà bếp
 • Máy giặt
 • Wifi miễn phí
Một vài trường Đại học cũng cung cấp các khu nhà ở kiểu căn hộ, nơi bạn có thể sống cùng các sinh viên khác trong 1 căn hộ. Căn hộ sẽ có nhà bếp và phòng tắm riêng.

1.2. Lợi Ích Của Việc Ở Tại KTX

Dưới đây là một số lợi ích của việc sống tại KTX của trường, bao gồm:
 • Dễ dàng truy cập thư viện tại trường
 • Hạn chế việc sử dụng phương tiện công cộng
 • Có nhiều cơ hội kết bạn
 • Quá trình chuyển đổi suôn sẻ hơn để sống như một sinh viên ở đất nước mới.
Khi bạn đăng ký tại trường Cao đẳng hoặc Đại học, bạn có thể tính toán được chi phí sinh hoạt tại KTX và quyết định được lựa chọn này có phù hợp với mình hay không.

2.Sống Bên Ngoài Khuôn Viên Trường

Nếu bạn lựa chọn sống bên ngoài khuôn viên trường, giá thuê nhà có thể rẻ hơn so với KTX. Tuy nhiên, bạn cần phải nhớ bạn cần phải trả tiền cho các mặt hàng bổ sung, bao gồm:
 • Đồ nội thất (trừ khi căn hộ đã được trang bị)
 • Bộ đồ giường và khăn tắm
 • Dụng cụ nấu ăn cho nhà bếp
 • Thực phẩm và dụng cụ vệ sinh
 • Điện
 • Sưởi
 • Kết nối Internet
 • Truyền hình cáp hoặc dịch vụ phát trực tuyến
Máy giặt có thể có sẵn tại chỗ. Nếu không, bạn có thể mang quần áo của mình đến tiệm giặt và trả tiền và phơi quần áo.
Các lợi ích của việc sống ở nhà riêng sẽ bao gồm các cảm giác rằng bạn:
 • Có nhiều tự do hơn
 • Có nhiều quyền riêng tư hơn
 • Đang hòa nhập vào xã hội Canada

3.Một Số Thuật Ngữ Nhà Ở Phổ Biến Tại Canada

Khi bạn lựa chọn thuê nhà bên ngoài, bạn cần phải biết các định nghĩa và thuật ngữ nhà ở phổ biến và duy nhất tại Canada:
Bachelor apartment (Căn hộ dành cho người độc thân)
Căn hộ này sẽ bao gồm 1 phòng lớn đóng vai trò là phòng ngủ và phòng khách của bạn. Nó sẽ bao gồm 1 khu vực nhà bếp và phòng tắm.
Duplex
Một tòa nhà có 2 không gian sống hoặc căn hộ
Đơn lập (Single-detached)
Một tòa nhà chỉ có 1 không gian sống, có thể trên 2 hoặc 3 tầng. Nếu tòa nhà chỉ có 1 tầng thì sẽ gọi là bungalow.
Phòng riêng (Private room)
Một căn phòng trong nhà của 1 người. Khi thuê phòng riêng, bạn được sử dụng bếp chung, phòng tắm và đôi khi là các khu vực khác trong nhà, chẳng hạn như phòng khách. Một số chủ nhà có thể thêm “tiền ăn” vào chi phí phòng riêng của bạn. Điều này có nghĩa là họ sẽ cung cấp cho 1 bữa ăn trở lên trong 1 ngày.
Den
Một căn phòng nhỏ, có hoặc không có cửa. Rất nhiều căn hộ sẽ có 1 phòng ngủ cộng thêm den. Bạn có thể sử dụng den như phòng khách, thư phòng hoặc khi trữ đồ.
Ensuite (bathroom - Phòng tắm)
Loại phòng tắm bạn có thể đi thẳng vào từ phòng ngủ. Một số căn hộ có phòng tắm riêng và phòng tắm thứ 2 cho khách.
 Powder room (Phòng nhà vệ sinh nhỏ)
Loại phòng tắm nhỏ chỉ có toilet và bồn rửa mặt (không có bồn tắm hoặc vòi sen). Một phòng tắm đầy đủ luôn phải có vòi sen hoặc bồn tắm.
AC: Air-conditioner (Máy lạnh)
Nhiều khu vực ở Canada rất nóng vào mùa hè, nhưng không phải tất cả các căn hộ hoặc nhà đều có trang bị máy lạnh.
Furnished (Có trang bị đồ nội thất)
Căn hộ hoặc nhà cho thuê sẽ bao gồm những đồ vật nội thất cơ bản như sofa, bàn và giường ngủ. Bếp nấu và tủ lạnh cũng được trang bị kèm theo, một vài căn hộ sẽ có thêm máy rửa chén, máy giặt và máy sấy.
Unfurnished (Không trang bị nội thất)
Tiền thuê căn hộ hoặc nhà có thể bao gồm bếp nấu, tủ lạnh, máy rửa chén và các thiết bị khác. Hãy chắc chắn hỏi tiền thuê nhà của bạn đã bao gồm những gì. Thuê nhà không được trang bị nội thất có nghĩa là các phòng sẽ trống khi bạn chuyển đến, vì vậy bạn cần tự trang bị đồ đạc của mình.
 Utilities (Tiện ích)
Các tiện ích đề cập đến (thường được gọi là thủy điện ở Canada), nước, nhiệt và điều hòa. Điều quan trọng, bạn phải biết liệu bạn hay chủ nhà có trả tiền cho những tiện ích này. Đôi khi, tiền thuê nhà sẽ bao gồm các tiện ích (chủ nhà sẽ chi trả phần này). Đôi khi, người thuê nhà trả tiền tiện ích dựa trên lượng điện, nhiệt hoặc nước họ sử dụng mỗi tháng.
Lease (Hợp đồng thuê)
Đây là hợp đồng giữa bạn và chủ nhà,  trong đó quy định tiền thuê nhà và thời gian bạn sẽ sống tại căn hộ hoặc ngôi nhà.
Sublet (Cho thuê lại)
Nếu hợp đồng thuê của bạn chưa hết hạn và bạn muốn rời khỏi căn hộ hoặc ngôi nhà, bạn có thể cho người khác thuê lại cho đến khi hợp đồng của bạn hết hạn. Hãy chắc chắn rằng chủ nhà cho phép bạn được quyền cho thuê lại căn hộ nhé. 

Kết Luận

Chúng ta vừa tìm hiểu về sự khác biệt giữa việc sống tại KTX của trường và bên ngoài trường cùng một số thuật ngữ phổ biến khi thuê nhà tại Canada. Đây là những thông tin rất bổ ích dành cho những bạn đang chuẩn bị đến Canada du học. Trong phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về những điều cần lưu ý khi thuê nhà tại Canada nhé.

đọc thêm

Bài viết liên quan

 • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

 • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

 • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

 • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn