Đang tải...
 

Đôi Nét Về TAFE Tại Úc

Đôi Nét Về TAFE Tại Úc

Đôi Nét Về TAFE Tại Úc

Trong bài biết trước, chúng ta đã cùng tìm hiểu về VET – Bậc đào tạo Nghề của Úc. Có thể nói rằng VET đang là xu hướng được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi độ linh hoạt và phù hợp với điều kiện cá nhân mỗi người. Hôm nay, để tiếp nối bài viết trước, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu TAFE – Hệ thống đào tạo VET nổi tiếng của Úc nhé.

1.TAFE Là Gì?

TAFE là tên viết tắt của cụm từ Technical and Further Education (tạm dịch: Kỹ thuật và Giáo dục nâng cao). TAFE là nơi cung cấp các chương trình giáo dục nghề nghiệp đặt dưới sự giám sát của chính phủ. Tại đây, các bạn sinh viên sẽ được tham gia các khóa đào tạo về ngành nghề mà các bạn đã chọn. TAFE được xem như một cơ sở giáo dục đào tạo sau bậc trung học phổ thông tại Úc. Đây sẽ là nơi cung cấp kiến thức chuyên môn, đào tạo chuyên ngành, phát triển các kỹ năng cần thiết và cấp các chứng chỉ chứng nhận chuyên môn.
Các khóa học của TAFE luôn được thiết kế trên tinh thần học tập từ trải nghiệm (hand - on learning) và thực hành nhiều hơn so với thời gian học lý thuyết. Từ đó giúp sinh viên có thể xây dựng các kiến thức của riêng mình trong khi phát triển các yếu tố về chuyên môn mà doanh nghiệp mong muốn. TAFE sẽ giúp cho các sinh viên có được chuyên môn tay nghề hơn là tập trung vào trình độ học thuật.
Các khóa học của TAFE sẽ được chia thành 2 loại: Bán thời gian (Part - time) và Toàn thời gian (Full - time). Thông thường các khóa học sẽ kéo dài từ 12 đến 18 tháng, hoặc dài hơn tùy thuộc vào bằng cấp các bạn sẽ nhận sau khi kết thúc khóa học. Ví dụ: nếu các bạn học các chứng chỉ (Certificate) thì thời gian sẽ kéo dài từ 6 tháng đến 12 tháng. Còn với bằng Cao đẳng (Diploma) thì thời gian sẽ từ 12 đến 24 tháng. Cuối cùng, với bằng Cử nhân (Bachelor), thời gian của khóa học có thể lên tới 3 năm.
TAFE sẽ là lựa chọn phù hợp với những bạn sinh viên đang có mong muốn tìm được công việc và có mức thu nhập ổn định trong tương lai.

2.Sự Khác Biệt Giữa TAFE Và Đại Học

Tuy cùng là các cơ sở đào tạo sau bậc Trung học phổ thông, nhưng giữa TAFE và Đại học (University) sẽ có những điểm khác biệt. Từ đó, sinh viên có thể đánh giá xem nơi nào phù hợp nhất với điều kiện bản thân mình nhé. Sau đây là một số điều khác biệt giữa TAFE và Đại học.
 1. Đầu tiên, các ngành đào tạo tại TAFE và Đại học sẽ khác nhau. Thông thường, thời gian học tại TAFE sẽ ngắn hơn so với Đại học. Sinh viên học tại TAFE sẽ mất từ 1 năm đến 3 năm để hoàn thành chương trình học, tùy vào bằng cấp. Còn với Đại học thời gian học trung bình sẽ là 4 năm.
 2. Các khóa học, lĩnh vực đào tạo của mỗi bên sẽ khác nhau. TAFE sẽ tập trung vào các khóa đào tạo nghề, cung cấp tay nghề cho các bạn có nhu cầu. Ví dụ như Xây dựng, Chăm sóc sắc đẹp, Kế toán, Thiết kế thời trang, CNTT,... Đại học sẽ tập trung đào tạo các khóa học, lĩnh vực mang tính học thuật, tính nghiên cứu cao hơn như Luật, Lịch sử, Văn học hay Triết học, Chính trị,...
 1. Phương pháp học tập tại TAFE sẽ thiên về thực hành và học tập từ các trải nghiệm thực tế. Mục đích của phương pháp học tập này sẽ giúp cho sinh viên rèn giũa được kỹ năng. Còn tại Đại học, sinh viên sẽ học lý thuyết ở những năm đầu tiên và đi thực tập vào năm cuối.
 2. Học phí giữa TAFE và Đại học sẽ là một điểm khác biệt nổi bật giữa 2 bên. Nhìn chung, học phí tại các trường Đại học sẽ có mức học phí cao hơn TAFE. Bên cạnh đó, chương trình TAFE miễn phí đã được chính quyền bang Victoria triển khai dành cho các sinh viên đủ điều kiện.
Như Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động, Kỹ năng, Doanh nghiệp nhỏ và gia đình từng nói: “University is for learning, VET is for earning” (Tạm dịch: Đại học là để học, VET (Học Nghề) là để kiếm tiền”. Câu nói này đã khái quát được sự khác biệt cơ bản nhất giữa TAFE và Đại học.

3. Hệ Thống Các TAFE Tại Úc

Hệ thống TAFE tại Úc có một lịch sử lâu đời và kéo dài cho đến tận ngày nay. Khởi đầu là những những học việc đào tạo kỹ thuật, cơ khí tại Hobart và Sydney vào những năm 1827 và 1833. Nhiều cơ sở đào tạo tương tự đã được thành lập trên khắp nước Úc và là nơi cung cấp giáo dục kỹ thuật đầu tiên tại quốc gia này.
Hiện nay trên mỗi khu vực, lãnh thổ khắp nước Úc đều có hệ thống TAFE riêng mình. Mỗi TAFE sẽ có những cơ sở giáo dục trải dài khắp bang, vùng lãnh thổ. TAFE có đến hơn 1,000 khóa học khác nhau, phù hợp với đa số các bạn sinh viên quốc tế đang tìm kiếm các khóa học chất lượng và học phí vừa phải. Mỗi cơ sở của TAFE sẽ giảng dạy các chuyên ngành, lĩnh vực khác nhau. Vì thế tùy thuộc vào ngành học mà sinh viên sẽ học tại 1 cơ sở nhất định.

 4. Các Lợi Ích Khi Học Tập Tại TAFE

Nhắc đến sự nổi tiếng của TAFE, chúng ta không thể không nhắc đến những lợi ích mà nơi này mang đến cho các bạn sinh viên. Dưới đây sẽ là 6 lợi ích mà sinh viên sẽ nhận được khi tham gia học tập tại đây.
 1. Học phí sẽ là yếu tố được nhiều bạn quan tâm đầu tiên. So với những trường Cao đẳng - Đại học khác thì TAFE sẽ có mức học phí dễ chịu hơn. Điều này sẽ tạo điều kiện cho các bạn có cơ hội hoàn thành chương trình học cao hơn. Bên cạnh đó, tại 1 số bang, chính quyền đã triển khai chương trình miễn học phí cho các bạn sinh viên đủ điều kiện khi học tại TAFE.
 2. Bằng cấp chất lượng cao. Một điều ấn tượng nhất của TAFE mang đến cho sinh viên chính là chất lượng giảng dạy tại đây vô cùng tốt. Các khóa học của TAFE được thiết kế với chất lượng hàng đầu thế giới. Bằng cấp của TAFE được chấp nhận rộng rãi tại Úc. Cộng với mạng lưới doanh nghiệp rộng lớn sẽ giúp kết nối sinh viên trường với doanh nghiệp trên khắp
 3. Các dịch vụ hỗ trợ sinh viên cực tốt. Nhằm giúp cho hành trình học tập của sinh viên dễ dàng hơn, TAFE đã mang đến các chương trình hỗ trợ như: Tư vấn, hỗ trợ người khuyết tật, hỗ trợ học tập,...
 4. Liên thông lên Đại học. Sau khi hoàn thành chương trình học tại TAFE, sinh viên có thể chuyển tiếp lên bậc Đại học để tiếp tục chuyên ngành của mình. Các bằng cấp sinh viên được cấp tại TAFE sẽ giúp mọi người đáp ứng được yêu cầu đầu vào và các tín chỉ của khóa học tại Đại học.
 5. Hình thức học tập linh hoạt. Sinh viên có thể tự do lựa chọn hình thức học tập phù hợp để cân bằng giữa học tập và làm việc.
 6. Phát triển kỹ năng tay nghề. Sinh viên sẽ được tham gia thực hành và trải nghiệm thực tế lĩnh vực ngành nghề của mình. Từ đó, giúp các bạn có thêm kinh nghiệm và nâng cao trình độ tay nghề. Bên cạnh đó, TAFE thường xuyên tổ chức các dự án cho sinh viên tham gia và giao lưu với các chuyên gia ở các lĩnh vực.

Kết Luận

Chúng ta vừa tìm hiểu đôi nét về mô hình TAFE của Úc. Có thể thấy rằng TAFE là một hệ thống đặc trưng và độc quyền của nền giáo dục của Úc. Đây sẽ là lựa chọn tốt cho các bạn sinh viên không có nền tài chính quá vững mạnh để theo học tại các trường Đại học lớn. SAHA Education hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp mọi người có thêm thông tin và có thể thực hiện hóa giấc mơ du học Úc của mình.

đọc thêm

Bài viết liên quan

 • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

 • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

 • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

 • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn