Đang tải...
 

Hệ Thống Ngân Hàng Tại Canada - Những Điều Cần Biết

Hệ Thống Ngân Hàng Tại Canada - Những Điều Cần Biết

Hệ Thống Ngân Hàng Tại Canada - Những Điều Cần Biết

Trong những bài viết trước, SAHA Education đã mang đến cho các bạn sinh viên cùng gia đình những thông tin về nhà ở cũng như các phương pháp trong học tập tại Canada. Hôm nay, chúng mình sẽ mang đến cho mọi người một số thông tin về tiền tệ và hệ thống ngân hàng tại Canada nhé!

1.Tiền Tệ Của Canada

Mỗi quốc gia sẽ có một hệ thống đơn vị tiền tệ riêng biệt, vì thế việc phân biệt được các loại tiền tệ sẽ giúp mọi người có thể dễ dàng hơn trong việc thanh toán. Tiền tệ của Canada chính là đồng đô Canada (CAD). Hiện nay, các tờ tiền giấy đang được lưu hành tại Canada bao gồm: 5, 10, 15, 20, 50 và 100 đô.
Các đồng loại tiền xu của Canada bao gồm:
5 cents (nickel)
10 cents (dime)
25 cents (quarter)
CAD 1 (loonie)
CAD 2 (toonie)
Mọi người sẽ hiếm thấy đồng 50-cent, bởi vì chúng thường được đúc để chúc mừng các dịp quan trọng của quốc gia.

2.Ngân Hàng Tại Canada

Các ngân hàng tại Canada tương tự như các ngân hàng tại Mỹ và các nước châu Âu. Các chi phí hàng tháng của khách hàng sẽ được khấu trừ vào tài khoản ngân hàng của họ và các dịch vụ khác. Các chi phí cơ bản của tài khoản ngân hàng đối đa sẽ là 5 CAD cho 1 tháng.
Bạn không cần phải mở tài khoản ngân hàng tại Canada trong lúc học tập tại đây. Tuy nhiên, các ngân hàng Canada thường sẽ đề xuất các dịch vụ và các tài khoản dành riêng cho sinh viên vô cùng hấp dẫn. Ví dụ, nếu như bạn có tài khoản ngân hàng ở đây, bạn sẽ chỉ phải các khoản phí chuyển tiền quốc tế với mức ưu đãi hơn so với người không có tài khoản.
Dưới đây là một vài lợi ích mà các bạn có thể cân nhắc:

 • Tài khoản ngân hàng sẽ giúp các bạn quản lý tài chính tốt hơn

 • Nếu các bạn có tài khoản, bạn có thể hỏi nhân viên ngân hàng về các lời khuyên tài chính

 • Nếu bạn đang làm việc tại Canada, bạn sẽ cần tài khoản ngân hàng tại đây

 • Nếu bạn có dự định thuê nhà bên ngoài trường, bạn có thể sẽ cần viết séc bằng tài khoản ngân hàng của mình

Hãy hỏi các lựa chọn tài khoản dành cho sinh viên tại bất kỳ ngân hàng Canada nào hoặc các ngân hàng tại quê nhà của mình có đối tác tại ngân hàng Canada hay không.
Dưới đây là một số điều bạn cần lưu ý:

 • Tất cả các ngân hàng Canada đều có Ngân hàng điện tử (Internet banking). Bạn có thể thanh toán các hóa đơn và chuyển tiền trực tuyến thông qua hệ thống Internet banking. Nhiều trường Đại học sẽ đề xuất Internet banking là một lựa chọn để thanh toán các khoản học phí và chi phí khác của sinh viên.

 • Hầu hết các cửa hàng sẽ chấp nhận các phương thức thanh toán đa khác nhau, bao gồm tiền mặt, thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng. Họ thường không chấp nhận thanh toán bằng séc do ngân hàng phát hành.

 • Séc đa phần được dùng cho các khoản thanh toán lớn, như trả tiền thuê nhà hoặc thanh toán các hóa đơn. Ngân hàng của bạn có thể phát hành séc cá nhân khi bạn mở tài khoản.

Giống như nhiều nước trên thế giới, hệ thống ngân hàng của Canada bao gồm rất nhiều ngân hàng khác nhau. Dưới đây là các ngân hàng chính của Canada:

 • Bank of Montreal

 • Canadian Imperial Bank of Commerce

 • Desjardins

 • HSBC Canada

 • President’s Choice Financial

 • Royal Bank of Canada

 • Scotiabank

 • TD Canada Trust

3. Thẻ Tín Dụng

Các cửa hàng ở mọi nơi tại Canada đều chấp thuận phương thức thanh toán bằng thẻ Visa, MasterCard và American Express. Nếu bạn đã có thẻ tín dụng (Credit card), thẻ của bạn có thể được chấp thuận và sử dụng tại Canada. Hãy kiểm tra điều này với ngân hàng của bạn trước khi bạn bay đến đây để xác định xem bạn có phải trả tỷ giá hối đoái và phí giao dịch nước ngoài hay không nếu bạn giữ thẻ đó.

4.Máy Rút Tiền Tự Động (ABM)

Máy rút tiền tự động tại Canada (Automated banking machines - ABM) rất phổ biến và dễ tìm thấy ở mọi nơi. Dưới đây là một số điều bạn cần biết về ABM:

 • Các ABM tại các ngân hàng đều được vận hành bởi ngân hàng đó. Nếu bạn có thẻ hoặc tài khoản của ngân hàng đó, bạn có thể rút tiền và thực hiện các giao dịch khác như đặt cọc, thanh toán hóa đơn, in sao kê tài khoản và chuyển tiền giữa các tài khoản. Tuy nhiên, nếu thẻ ngân hàng của bạn là của ngân hàng A và bạn thực hiện giao dịch tại máy ABM bên trong ngân hàng B, bạn sẽ phải trả thêm phí giao dịch.

 • Các máy ABM tại nhà ga xe lửa, trung tâm thương mại, cửa hàng và trung tâm du lịch được sở hữu bởi các công ty tư nhân. Họ sẽ tính phí rút tiền. Thông thường, rút tiền là dịch vụ duy nhất họ cung cấp.

Đối chiếu với ngân hàng tại nước sở tại của bạn để biết liệu thẻ ngân hàng của bạn có được chấp nhận tại ABM Canada hay không. Ngân hàng của bạn cũng có thể thông báo cho bạn về phí rút tiền quốc tế. Một số ngân hàng có thỏa thuận với ngân hàng Canada.

5.Thời Gian Hoạt Động Của Ngân Hàng

Hầu hết các ngân hàng sẽ mở cửa từ thứ hai đến thứ 6 trong giờ hành chính, nghĩa là từ 9 hoặc 10 giờ sáng đến 4 hoặc 5 giờ chiều. Một số chi nhánh đóng cửa trễ hơn vào buổi tối ít nhất 1 ngày mỗi tuần. Một số sẽ mở cửa giảm giờ vào thứ bảy. Hầu hết các ngân hàng đều đóng cửa vào ngày chủ nhật. Tất cả các ngân hàng sẽ đóng cửa vào những ngày lễ chính thức của Canada.

6.Chuyển Tiền Đến Canada

Séc du lịch là một cách dễ dàng để chuyển tiền đến Canada:

 • Bạn có thể mua chúng ở hầu hết các ngân hàng. Chúng có nhiều số lượng tiêu chuẩn

 • Chúng an toàn và có thể đổi thành tiền mặt tại bất kỳ ngân hàng Canada hoặc công cụ chuyển đổi tiền tệ nào

 • Bạn nên quét hoặc sao chép séc du lịch của mình trong trường hợp chúng bị mất hoặc bị đánh cắp

Một số ngân hàng có thể chuyển tiền điện tử vào tài khoản ngân hàng Canada của bạn. Chi phí sẽ dao động tùy vào mỗi ngân hàng. Bạn cũng có thể chuyển tiền bằng cách sử dụng hối phiếu ngân hàng từ một quốc gia khác. Điều này có thể mất 8 tuần để được ngân hàng Canada giải quyết. Phương thức này sẽ đi kèm một khoản phí dịch vụ.

Kết Luận

Như vậy chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tiền tệ cũng như hệ thống ngân hàng tại Canada. Qua bài viết này, mọi người cũng đã có được những thông tin cơ bản nhất để sinh sống, học tập và làm việc tại Canada. Trong bài biết tiếp theo chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về vấn đề làm thêm dành cho sinh viên quốc tế tại Canada. Mọi người hãy cùng đón chờ với SAHA Education nhé!

đọc thêm

Bài viết liên quan

 • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

 • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

 • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

 • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn