Đang tải...
 

Những Điều Du Học Sinh Cần Biết Để Bảo Vệ Quyền Lợi Của Mình Tại Úc

Những Điều Du Học Sinh Cần Biết Để Bảo Vệ Quyền Lợi Của Mình Tại Úc

Sinh viên khi du học tại Úc, bên cạnh những giờ lên lớp hàng ngày, bạn cũng tranh thủ đi làm thêm để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng hiểu được luật và có thể bảo vệ quyền lợi của mình trong trường hợp quyền của mình bị xâm phạm. Để giúp cho bạn có thêm thông tin về quyền của mình khi đi làm tại Úc, SAHA Education sẽ đem đến bài viết Những Điều Bạn Cần Biết Để Bảo Vệ Quyền Lợi Của Mình Tại Úc. 

1. Đôi nét về quyền lao động của sinh viên tại Úc

Đôi nét về quyền lao động của sinh viên tại Úc
Đôi khi, du học sinh có thể hơi lo lắng về quyền của mình khi lao động tại Úc. Tuy nhiên, bạn không cần phải sợ hãi, vì theo luật của Úc, mọi người sẽ được bảo vệ quyền và lợi ích hợp tương tự với 1 người bản địa tại chỗ làm.
Luật và quy định tại nơi làm việc ở Úc sẽ bảo vệ tất cả các quyền của mọi người lao động, bao gồm du học sinh làm việc bán thời gian. Dưới đây là một số luật bạn cần phải chú ý:
  • Được trả ít nhất mức lương tối thiểu;
  • Được bảo vệ khỏi bị sa thải bất công;
  • Được phép nghỉ và có thời gian nghỉ ngơi;
  • Có một môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.
Với sinh viên đang làm việc tại Úc, dưới đây là một số điều bạn cần biết:
- Lương của bạn: Úc có quy định về mức lương tối thiểu. Bạn phải được trả ít nhất số tiền này - Vì đó là luật.
- Trả thuế: Nếu làm việc tại Úc, sinh viên sẽ cần phải trả thuế tùy thuộc vào thu nhập của mình. Mọi người nên có mã số thuế (Tax File Number - TFN) trước khi bắt đầu làm việc. Sau khi có TFN thì bạn nên cung cấp cho nơi làm việc đảm bảo rằng tiền thuế bạn sẽ đóng là đủ và đúng theo quy định. Chỉ đăng ký TFN 1 lần duy nhất trong đời.
- Mã số thuế (Tax File Number - TFN): bạn có thể đăng ký TFN theo đường link sau:

https://www.ato.gov.au/Individuals/Tax-file-number/Apply-for-a-TFN/
- Phiếu lương: Tại Úc, bạn sẽ nhận được phiếu lương trong vòng 1 ngày làm việc sau khi được trả tiền. Thông thường, bạn sẽ nhận lương theo tuần, 2 tuần 1 lần hoặc theo tháng. Phiếu lương là một loại giấy tờ rất quan trọng.
- Giờ làm việc: Từ tháng 7 năm 2023, số giờ làm việc được phép trong thời gian học tập và học kỳ sẽ là 48 giờ 2 tuần.
- Làm việc theo giờ (Casual Work): Sinh viên có thể tìm thấy rất nhiều công việc như thế này tại Úc. Với công việc làm theo giờ, bạn sẽ không có số giờ cố định theo tuần. Điều này tạo điều kiện cho bạn có thể quản lý được thời gian của mình tốt hơn.
- Bồi thường lao động: Theo luật Úc, người sử dụng lao động phải có bảo hiểm bảo vệ người lao động trong trường hợp bị thương hoặc bệnh tại chỗ làm việc. Nếu trường hợp này xảy ra, bảo hiểm sẽ chi trả tiền viện phí hoặc tiền lương của bạn cho đến khi bạn có thể làm việc trở lại.

2. Các dấu hiệu cho thấy quyền của bạn đang bị vi phạm

Các dấu hiệu cho thấy quyền của bạn đang vi phạm
Trong quá trình làm việc tại Úc, đôi khi sẽ có những dấu hiệu cảnh báo rằng quyền và lợi ích hợp pháp của bạn đang bị vi phạm. Dưới đây là một số dấu hiệu bạn cần lưu ý:
 
Bạn được trả tiền thực phẩm và nhà ở
- Tại Úc, việc người sử dụng lao động cung cấp thực phẩm và nhà ở thay cho tiền lương là bất hợp pháp.
- Không chấp nhận các hình thức thanh toán khác. Phải trao đổi và bày tỏ quan điểm của mình rằng: Bạn cần được trả tiền cho công việc của mình.
 
Bạn được yêu cầu phải trả lại 1 phần tiền lương
- Nếu người sử dụng lao động trả lương đúng theo quy định của luật pháp và sau đó yêu cầu bạn phải trả lại 1 phần tiền mặt. Hành động này được gọi là Cashback Scheme (tạm dịch: Kế hoạch hoàn lại tiền). Hành động này bị cấm tại Úc.
- Đôi khi, bạn có thể vô tình làm hư hại thứ gì đó ở nơi làm việc, khách hàng có thể rời đi mà không phải trả tiền. Người sử dụng lao động không thể lấy tiền lương của bạn để chi trả cho khoản này.
- Đừng để người sử dụng lao động lấy tiền của bạn vì sự cố vỡ đồ hoặc mất cắp. Họ chỉ được phép lấy tiền lương của bạn chi trong trường hợp có sự đồng ý của bạn trong hợp đồng và bạn được hưởng lợi từ đó.
- Đừng đưa lại tiền theo Kế hoạch hoàn tiền. Nếu bạn phải trả lại tiền theo hình thức này, nó sẽ được xem như 1 khoản khấu trừ và bạn có quyền lấy lại tiền của mình.
Bạn không được trả lại phiếu lương
- Điều này có nghĩa là bạn không có bằng chứng về thời gian làm việc và số lương bạn sẽ được nhận.
- Hãy đảm bảo rằng bạn luôn luôn nhận được phiếu lương (bản giấy hoặc bản điện tử) trong vòng 1 ngày khi nhận lương.
 
Bạn được yêu cầu đăng ký ABN
- ABN (Australian Business Number): Số Doanh nghiệp Úc. Bạn chỉ đăng ký ABN trong trường hợp bạn tự kinh doanh.
- Luôn luôn kiểm tra nếu bạn thật sự cần ABN. Đối với những công việc bạn cần phải báo cáo với cấp trên thì bạn chỉ cần TFN (Mã số thuế).

3. Fair Work Ombudsman (FWO) - Nơi bảo vệ quyền lao động của bạn

Fair Work Ombudsman (FWO) - Nơi bảo vệ quyền lao động
Nếu trong quá trình làm việc, nếu quyền và lợi ích hợp pháp của bạn bị vi phạm thì bạn có thể tìm đến cơ quan nào để được bảo vệ? Tại Úc, bạn có thể tìm đến tổ chức Fair Work Ombudsman (FWO) để tìm kiếm sự trợ giúp.

3.1. Đôi nét về FWO

Fair Work Ombudsman - Giám sát viên Công bằng việc làm là một cơ quan Chính quyền bang độc lập. Cơ quan này giúp đỡ cho những người sử dụng lao động và người lao động, bao gồm các bạn du học sinh, hiểu rõ về các quyền và trách nhiệm của họ được quy định trong luật lao động của Úc.
 
Ngoài ra, FWO còn giúp cho những ai cần hỗ trợ nếu có những tình huống cần giải quyết ở chỗ làm việc. Tất cả các dịch vụ của FWO hỗ trợ cho mọi người đều miễn phí, không thu phí.

3.2. Những trợ giúp đến từ FWO

FWO được thành lập nhằm giúp đỡ những ai cần hỗ trợ trong quá trình lao động. Họ có thể:
- Đưa cho bạn những thông tin về quyền lao động chính xác nhất, bao gồm mức lương.
- Cung cấp lời khuyên và hỗ trợ các vấn đề tại nơi lao động.
- Giúp bạn giải quyết các vấn đề trong quá trình lao động.
Đặc biệt, việc du học sinh tìm đến FWO nhờ sự trợ giúp sẽ không làm ảnh hưởng đến visa của bạn. Bạn hãy nhớ rằng: Người sử dụng lao động không thể hủy bỏ visa của bạn. Chỉ có Bộ Nội vụ mới có quyền chấp thuận, từ chối hoặc hủy bỏ visa. Công việc của FWO không phải là kiểm tra visa của bạn. Nếu bạn vi phạm visa (ví dụ như làm quá giờ), bạn vẫn có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ FWO. Trong những trường hợp như thế, Bộ Nội vụ thường sẽ không hủy visa của bạn theo The Assurance Protocol.
Nếu bạn muốn, FWO cũng có thể chia sẻ thông tin của bạn với Bộ Nội vụ, họ thường sẽ không hủy visa của bạn nếu có bằng chứng cho thấy các quyền tại nơi làm việc của bạn bị vi phạm.

3.3. Liên hệ với FWO

Với FWO, ngôn ngữ chưa bao giờ là rào cản trên con đường giúp đỡ mọi người cần hỗ trợ. Mọi người có thể tiếp cận các dịch vụ FWO một cách miễn phí.
Nếu cần hỗ trợ, hãy gọi số 13 13 94 hoặc truy cập website www.fairwork.gov.au. 

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về những điều bạn nên biết trong quá trình làm việc tại Úc. SAHA Education hy vọng rằng qua bài viết này, SAHA có thể cung cấp cho các bạn những thông tin cần thiết và hữu ích.

đọc thêm

Bài viết liên quan

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn