Đang tải...
 

Marketing - Ngành Học Được Giới Trẻ Yêu Thích

Marketing - Ngành Học Được Giới Trẻ Yêu Thích

Vào những năm học cuối cấp 3, các bạn học sinh đã chuẩn bị chọn ngành học mà mình yêu thích. Một số sẽ chọn khối ngành Kinh doanh, Tài chính nhưng cũng sẽ có bạn chọn khối ngành Khoa học Tự nhiên, Khoa học Xã hội,v.v. Trong những khối ngành nổi bật, thì có lẽ ngành Marketing là ngành lôi cuốn các bạn trẻ nhiều nhất. Để hiểu hơn về Marketing, các bạn hãy cùng SAHA Education đi tìm lời giải cho những hấp dẫn của ngành học này nhé!

1. Marketing là gì?


Giống như nhiều khái niệm, Marketing cũng có nhiều định nghĩa khác nhau. Theo Philip Kotler: “Marketing là khoa học và nghệ thuật khám phá, sáng tạo và cung cấp giá trị nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn chưa được đáp ứng. Nó xác định, đo lường và định lượng quy mô của thị trường đã xác định và tiềm năng lợi nhuận. Nó xác định phân khúc nào công ty có khả năng phục vụ tốt nhất và nó thiết kế và quảng bá các sản phẩm, dịch vụ phù hợp”.

Ngoài ra, Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ đã định nghĩa: “Marketing là tập hợp các hoạt động và quy trình để tạo ra, giao tiếp, phân phối và trao đổi các dịch vụ có giá trị cho khách hàng, đối tác và xã hội nói chung”. 

Chính sự “màu nhiệm” cũng như lý thú của Marketing đã thu hút nhiều bạn trẻ tìm đến và thử sức trong lĩnh vực này.

2. Triển vọng của ngành Marketing

1. Lịch sử Marketing

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà ở đó đang và sẽ chứng kiến sự bùng nổ của Marketing. Marketing có một lịch sử hình thành lâu đời, bắt đầu từ khi máy in được phát minh bởi Johannes Gutenberg, từ đó mở đường cho sự ra đời của tạp chí, poster,v.v. Đến những năm 1920 - 1949, sự phát triển khoa học - kỹ thuật đã cho ra đời những phương tiện truyền thông mới bên cạnh các tác phẩm in ấn như trước đây. Các quảng cáo trên đài phát thành, trên truyền hình bắt đầu được triển khai. Từ đó doanh thu có được trên các nền tảng này đã vượt qua doanh thu từ quảng cáo trên đài và tạp chí. Năm 1973 - 1994 chứng kiến sự ra đời của kỷ nguyên Digital, khi máy tính cá nhân, công nghệ 2G, truyền hình di động,v.v đã tạo nên một lĩnh vực Marketing hoàn toàn mới. Từ năm 1995, sự ra đời của công cụ tìm kiếm, khái niệm SEO được biết tới, mạng xã hội ra đời,v.v đã đưa Marketing trở thành một phần không thể thiếu đối với xã hội. Không chỉ lĩnh vực sản xuất, kinh doanh mới cần Marketing mà giờ đây mọi lĩnh vực trong xã hội đều cần. 

2. Triển vọng của ngành Marketing

Hiện nay, không khó để ta nhìn thấy được sự hiện của Marketing xung quanh cuộc sống. Marketing chính là cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng, đây là công cụ truyền tải thông tin của sản phẩm, dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp. Có thể thấy, Marketing là một phần không thể thiếu trong hoạt động kinh doanh, phân phối, tiếp thị sản phẩm của doanh nghiệp đến với khách hàng. Marketing tập trung nghiên cứu thị trường, nghiên cứu hành vi của người tiêu dùng, định vị thương hiệu, phân tích độ cạnh tranh, đo lường hiệu quả, v.v. Chính vì thế nhu cầu và triển vọng ở ngành Marketing hiện nay là vô cùng lớn. Hiện nay, nguồn nhân lực cho ngành tại Việt Nam đang bị thừa do số lượng sinh viên, nên những bạn trẻ muốn có thêm nhiều cơ hội thử sức tại lĩnh vực Marketing, các bạn có thể cân nhắc việc học tập tại Mỹ, Úc và Canada.

Tại Mỹ, theo số liệu của Cục thống kê lao động Mỹ (U.S Bureau of Labor Statistics) lương trung bình của ngành Marketing tầm 60,000 USD/năm. Tùy thuộc vào vị trí, bang mà mức lương sẽ có sự dao động. Tại vị trí Content Writer, mức lương trung bình sẽ khoảng 60,000 USD/năm. Bang Minnesota là nơi trả lương cho vị trí này cao nhất, khoảng 83,480 USD/năm, ngược lại bang Louisiana sẽ là 40,000 USD/năm. Với vị trí Digital Marketing Manager, mức lương trung bình sẽ tầm 80,000 USD/năm. Tại bang New Hampshire, mức lương lên đến 100,000 USD/năm, Delaware sẽ tầm 95,000 USD/năm. Tại vị trí Creative Director, mức lương trung bình sẽ khoảng 115,000 USD/năm, thậm chí con số này có thể lên đến 145,000 USD/năm tại New York.

Theo thống kê, mức lương trung bình cho ngành Marketing tại Canada dao động khoảng 64,477 CAD/năm. Tại vị trí Content Writer, các bạn sẽ được trả khoảng 54,770 CAD/năm, tùy thuộc vào tỉnh bang thì mức lương sẽ có thể cao hơn hoặc thấp hơn. Còn ở vị trí Creative Director, các bạn sẽ hưởng mức lương khoảng 105,292 CAD/năm. Nếu như Marketing Manager có mức lương khoảng 74,955 CAD/năm. 

Tại Úc, lương trung bình của một Marketer sẽ khoảng 95,798 AUD/năm. Với vị trí Public Relations, các bạn có thể nhận mức lương tầm 94,359 AUD/năm. Nếu như Digital Marketing Manager có mức lương khoảng 107,702 AUD/năm thì Community Manager sẽ là 120,240 AUD/năm.

3. Học ngành Marketing ở đâu?

Hiện nay, ngành Marketing tại Việt Nam rất phát triển. Tuy nhiên, nếu các bạn trẻ vẫn muốn tìm kiếm những môi trường học tập tốt nhất cho ngành học này. các bạn có thể tìm hiểu một số ngôi trường tại các quốc gia như Mỹ, Úc hay Canada. 

1. Mỹ

University of Michigan tọa lạc tại bang Michigan, Mỹ. Là một trường Đại học công lập nổi tiếng của Mỹ, trường được đánh giá là cơ sở đào tạo ngành Marketing có chất lượng cao. US News và World Report xếp hạng trường đạt vị trí top 1 về Marketing năm 2019. Tiếp theo là University of Pennsylvania, nằm tại vị trí thứ 2 về đào tạo Marketing theo US News và World Report. Khi theo học tại trường, các bạn còn được đào tạo chuyên sâu về Marketing như Hành vi Người tiêu dùng (Consumer Behavior), Nghiên cứu thị trường (Market Research),v.v. New York University cũng là một lựa chọn các bạn có thể cân nhắc khi chọn trường. Chất lượng đào tạo ngành Marketing của trường đứng thứ 3 theo US News và World Report.

Ngoài các trường trên thì University of Florida, University of Southern California, University of Virginia,v.v sẽ là những lựa chọn các bạn có thể xem xét. Mỹ là quốc gia nổi tiếng về đào tạo lĩnh vực này, nên tùy thuộc vào điều kiện mỗi cá nhân, các bạn có thể lựa chọn ngôi trường phù hợp nhất với mình.

2. Canada

Cùng với Mỹ và Úc, nền giáo dục của Canada được đánh giá rất cao trong nhiều lĩnh vực, ngành Marketing cũng nằm trong số đó. Vì thế, tại đây có nhiều cơ sở đào tạo về lĩnh vực này. Humber College là trường cao đẳng công lập nổi tiếng, trường là thành viên của Polytechnics Canada - nơi tập hợp những viện nghiên cứu hàng đầu của Canada. Trường sẽ cung cấp đầy đủ các kiến thức chuyên sâu về Marketing cho sinh viên vào tạo điều kiện cho sinh viên có những cơ hội trải nghiệm ngành học một cách thực tế nhất. University of Manitoba là trường đại học công lập nổi tiếng của Canada. Trường còn là thành viên của Liên minh 15 trường Đại học hàng đầu tại xứ sở lá phong cùng với University of Waterloo, University of Alberta,v.v. 

3. Úc

Sự nở rộ của ngành Marketing đã thúc đẩy các trường Đại học trên thế giới tập trung phát triển chất lượng giảng dạy cho ngành học này. Bên cạnh Mỹ, hiện nay các bạn trẻ Việt Nam cũng đang rất quan tâm đến Úc khi muốn theo đuổi ngành Marketing. The University of Queensland (UQ) là trường Đại học có danh tiếng trong việc giảng dạy lĩnh vực này. Các bạn sinh viên khi theo học tại trường không chỉ được trang bị kiến thức chuyên ngành mà còn là những kỹ năng cần thiết cho công việc trong tương lai. Đặc biệt, năm 2023, UQ đã mở rộng yêu cầu đầu vào cho các du học sinh từ Việt Nam. RMIT là một sự lựa chọn hoàn hảo cho những bạn trẻ tràn đầy sự trẻ trung cũng như nhiệt huyết. Ngành Digital Marketing của RMIT được xem là ngành học nổi tiếng và được nhiều bạn trẻ bạn. Đặc biệt, tại RMIT Việt Nam, các bạn sẽ có 2 kỳ thực tập tại các doanh nghiệp để phát triển các kỹ năng cần thiết cho công việc sau này. 

Ngoài ra, còn có Macquarie University, University of Technology, Sydney hay Australian National University là những cơ sở đào tạo các Marketer nổi tiếng tại Úc.

Kết luận  

Như vậy, ta có thể thấy ngành Marketing đang là ngành học được nhiều bạn trẻ săn đón hiện nay. Sự nở rộ của ngành đã mở ra nhiều cơ hội làm việc cho các bạn trẻ có thể thử sức mình. SAHA Education hy vọng thông qua bài viết này, các bạn trẻ và gia đình sẽ có thêm thông tin về ngành Marketing và những cơ sơ đào tạo uy tín, chất lượng cho ngành này

đọc thêm

Bài viết liên quan

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn