Đang tải...
 

Đôi Nét Về Hệ Thống Di Trú Canada

Đôi Nét Về Hệ Thống Di Trú Canada

Di trú Canada là một xu hướng được nhiều người quan tâm. Nhằm giúp các bạn sinh viên và mọi người có thể hiểu được cơ bản về hệ thống di trú Canada, SAHA Education sẽ mang đến cho mọi người bài viết được đăng tải trên website của bộ Di trú Canada. Bài viết này sẽ giúp mọi người có được cái nhìn tổng quan hơn về cách thức hoạt động và các diện di trú chính thống của Canada.

Một Số Thông Tin Cần Biết

Một số thông tin cần biết
Các tỉnh bang tại Canada có nhiều chương trình Di trú khác nhau, mở ra nhiều cơ hội cho những ai có mong muốn đến đây sinh sống và học tập.
 
Mỗi năm, hàng triệu người từ khắp nơi trên thế giới đã đến Canada để du lịch, làm việc và học tập ngắn hạn. Theo đó, có hơn 300,000 người đã được chấp thuận để trở thành thường trú nhân mỗi năm tại Canada bằng 3 diện di trú phổ biến nhất - Nhập cư kinh tế, Bảo lãnh, Cứu trợ nhân đạo. Điều này không đồng nghĩa với việc bất kỳ ai cũng sẽ được chính phủ Canada cấp thẻ PR.
 
Những ai có yêu cầu tị nạn đối với chính phủ Canada phải trải qua 1 quy trình nghiêm ngặt để xem xét yêu cầu có phù hợp với luật pháp Canada và quốc tế hay không. Quy trình này sẽ bao gồm kiểm tra lý lịch và một số điều kiện khác. Không có một cơ sở nào có thể đảm bảo bạn sẽ được ở lại Canada nếu chính phủ xác định bạn không cần sự bảo vệ của quốc gia này. Nếu điều này được chính phủ Canada xác định thì quy trình trục xuất sẽ được bắt đầu và bạn bắt buộc phải rời khỏi đây.
Tuy nhiên, vẫn còn nhiều cách để có thể đến Canada làm việc, học tập và sinh sống một cách hoàn toàn hợp pháp.

Các Chương Trình Nhập Cư Kinh Tế Và Bảo Lãnh Thân Nhân

Hầu hết những người xin thường trú thành công đều được chọn thông qua các chương trình nhập cư kinh tế của Canada:
Express Entry: Đây là bước đầu tiên đối với hầu hết những người nhập cư kinh tế nộp hồ sơ qua Express Entry. Trong hồ sơ, ứng cử viên sẽ được chấm điểm xếp hạng dựa trên trình độ ngoại ngữ, bằng cấp, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Mỗi 2 tuần, các ứng cử viên có số điểm cao nhất sẽ được mời đăng ký tham gia chương trình thường trú nhân.
Chương trình Đề cử Tỉnh bang (Provincial Nominee Program): Các tỉnh bang (trừ Quebec) sẽ đề cử những ứng cử viên nhập cư mà họ muốn, dựa trên các tiêu chí mà họ đặt ra và đáp ứng nhu cầu của tỉnh bang.
Chương trình Lao động lành nghề được lựa chọn Quebec (Quebec-Selected Skilled Workers): Tỉnh bang Quebec sẽ tự chọn các lao động lành nghề theo quy định của riêng mình.
Chương trình Thị thực khởi nghiệp (Start-up Visa Program): Các doanh nhân có những ý tưởng kinh doanh và được sự hỗ trợ của các nhà đầu tư Canada có thể trở thành thường trú nhân. Sau đó, các doanh nhân sẽ triển khai hoạt động kinh doanh tại Canada.
Chương trình Người chăm sóc (Caregiver Program): Những cá nhân có kinh nghiệm làm việc tại Canada để cung cấp dịch vụ chăm sóc tại nhà cho trẻ em hoặc những người có nhu cầu y tế cao, có thể nộp đơn xin thường trú nhân.
 
Thông qua diện bảo lãnh thân nhân, công dân Canada và thường trú nhân có thể bảo lãnh những người thân yêu đến sinh sống tại đây với họ. Những người có thể được bảo lãnh bao gồm: vợ/chồng, con cái, cha mẹ và ông bà.

Tái Định Cư Tị Nạn (Refugee Resettlement)

Tái định cư tị nạn (Refugee Resettlement)
Canada có truyền thống nhân đạo đáng tự hào. Truyền thống này bao gồm việc tái định cư cho những người tị nạn từ nước ngoài, những người bị ngược đãi, tra tấn hoặc đe dọa tính mạng. Mặc dù những người yêu cầu tị nạn đủ điều kiện có thể sống tại Canada trong khi họ chờ quyết định về yêu cầu tị nạn của mình, nhưng khi yêu cầu bị từ chối thì đồng nghĩa họ phải rời khỏi Canada hoặc sẽ bị trục xuất.

Các Diện Định Cư Khác

Ngoài các cơ hội nộp đơn xin thường trú, còn có rất nhiều cơ hội khác được định cư tại Canada trong thời gian quy định với tư cách là khách du lịch, lao động hoặc sinh viên.
 
Canada có hệ thống những chương trình đào tạo lớn nhất thế giới dành cho sinh viên quốc tế. Các cơ sở giáo dục đào tạo học thuật xuất sắc của Canada hiện đang tiếp nhận hơn 400,000 sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Trong quá trình học tập tại đây, hầu hết các sinh viên tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm làm việc, và sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể tiếp tục làm việc tại Canada tối đa 3 năm. Với kinh nghiệm học tập và làm việc tại Canada, nhiều sinh viên có thể đăng ký nhập cư vĩnh viễn.
 
Các lao động tạm thời sẽ được chào đón đến Canada mỗi năm thông qua các chương trình xin giấy phép lao động (work permit). Tương tự các sinh viên, hàng ngàn người lao động có kinh nghiệm sẽ có cơ hội được đăng ký tham gia xin thường trú. Các diện làm việc có thời hạn tại Canada bao gồm:
  • Chương trình Lao động Nước Ngoài Tạm thời (Temporary Foreign Worker Program): Người sử dụng lao động không thể tìm được ứng cử viên cho các công việc của họ thì sẽ có quyền thuê các lao động nước ngoài.
  • Chương trình Lưu động Quốc tế (International Mobility Program): Nhóm người lao động có thể được thuê bởi những người sử dụng lao động mà không cần có sự phê duyệt từ chính phủ nhờ vào những lợi ích mà họ sẽ mang lại cho Canada. Bao gồm các nhà nghiên cứu, các chuyên gia và doanh nhân, người lao động với những khả năng đặc biệt nổi trội sẽ được chuyển đến Canada để làm việc.
  • Chương trình Trải nghiệm Quốc tế Canada (International Experience Canada): Các bạn trẻ đến từ các quốc gia có hiệp định trao đổi với Canada có thể đăng ký đến Canada bằng thị thực lao động kỳ nghỉ, thực tập, hoặc trải nghiệm với tư cách là những nhà chuyên môn trẻ tiềm năng. 

Kết Luận

Di trú là một phần quan trọng trong lịch sử Canada và góp phần phát triển đất nước. Bằng những chương trình di trú đa dạng mà những người lao động nước ngoài có thể đến Canada, từ đó di trú vẫn sẽ tiếp tục là một phần không thể thiếu đối với sự phát triển của xã hội Canada và nền kinh tế của xứ sở lá phong.
Cách tốt nhất để được chào đón bởi chính phủ Canada chính là đăng ký định cư thông qua các chương trình được phê duyệt bởi chính phủ. Các hành động cố gắng đến Canada một cách bất hợp pháp đều không đảm bảo việc mọi người được phép ở lại đây, thậm chí sẽ bị trục xuất. Vì thế hãy đến Canada một cách hợp pháp nhất.
 
Bài viết trên được dịch từ thông tin của bộ di trú Canada. SAHA Education hy vọng rằng mọi người sẽ có được những bài học, kinh nghiệm bổ ích nhất từ bài viết này.

đọc thêm

Bài viết liên quan

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn