Đang tải...
 

Diện SDS Và Những Điều Cần Biết Khi Du Học Canada Năm 2024

Diện SDS Và Những Điều Cần Biết Khi Du Học Canada Năm 2024

Canada hiện là quốc gia được nhiều bạn sinh viên lựa chọn làm điểm đến trong hành trình du học. Xứ sở lá phong cuốn hút các bạn sinh viên không chỉ bởi chất lượng đào tạo giáo dục hàng đầu, điều kiện học tập tốt, con người thân thiện,... mà còn là những thuận lợi do của chính phủ Canada tạo cho các bạn sinh viên quốc tế. Trong những điều kiện thuận lợi đó, nổi bật nhất là diện SDS - Student Direct Stream, đây được coi là yếu tố giúp các bạn sinh viên có thêm cơ hội tham gia du học Canada. Hãy cùng với SAHA Education tìm hiểu về Diện SDS và Những Điều Cần Biết Khi Du Học Canada Năm 2024 nhé!

1. Diện SDS Là Gì?

Diện SDS là gì?
Student Direct Stream (SDS) là quy trình xử lý cấp thị thực du học một cách nhanh chóng cho những sinh viên đăng ký học tại các trường Đại học, Cao đẳng nằm trong Danh sách những tổ chức giáo dục được chỉ định (Designated Learning Institution - DLI).
 
Trước khi diện SDS được ra đời, các bạn sinh viên du học Canada muốn được cấp thị thực du học (study permit) thông qua diện CES (Canada Express Study). Tuy nhiên, CES vẫn tồn đọng 1 số khuyết điểm, như Chứng minh tài chính, các giấy tờ cung cấp nhiều, danh sách trường không đa dạng, thời gian có kết quả kéo dài,... Khi diện SDS ra đời, mọi người đánh giá SDS chính là phiên bản CES+.
 
Trái với CES, chỉ có sinh viên đến từ các quốc gia được chỉ định mới đủ điều kiện tham gia. Dưới đây là danh sách các quốc gia:
Danh Sách Các Quốc Gia Đủ Điều Kiện Tham Gia Diện SDS
1. Antigua and Barbuda 8. Pakistan
2. Brazil 9. Peru
3. China 10. Philippines
4. Colombia 11. Senegal
5. Costa Rica 12. Saint Vincent and the Grenadines
6. India 13. Trinidad and Tobago
7. Morocco 14. Vietnam
 

2. Điều Kiện Tham Gia Diện SDS

Điều kiện tham gia diện SDS
 Để có thể hoàn thành hồ sơ tham gia diện SDS, các bạn sinh viên cần phải chuẩn bị các giấy tờ theo yêu cầu dưới đây:

2.1. Chứng chỉ ngoại ngữ

Đầu tiên là chứng chỉ ngoại ngữ, các bạn cần nộp các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS (nếu các bạn sử dụng tiếng Anh) hoặc chứng chỉ về tiếng Pháp theo quy định. Hiện nay, IELTS (Academic) vẫn là chứng chỉ ngoại ngữ được tin dùng. Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (Immigration, Refugees and Citizenship Canada - IRCC) đã đề ra khung điểm chuẩn IELTS được phép tham gia diện SDS, theo đó:
  • Tổng điểm (Overall): từ 6.0 trở lên
  • Điểm ở 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết phải từ 6.0 trở lên
 
Khi các bạn nộp chứng chỉ IELTS, hãy lưu ý về thời hạn của chứng chỉ nhé. Bởi nếu các chứng chỉ ngoại ngữ như IELTS chỉ có thời hạn là 2 năm, nên các bạn hãy lên kế hoạch để tính toán thời gian ôn luyện IELTS và làm hồ sơ xin thị thực.

2.2. Chứng chỉ đảm bảo tài chính

Khi tham gia diện SDS, các bạn sinh viên sẽ mua 1 Chứng chỉ đảm bảo tài chính (Guaranteed Investment Certificate - GIC) trị giá 10,000 $CAD trở lên. Các bạn có thể mua GIC từ bất kỳ ngân hàng nào có trong danh sách của Canadian Deposit Insurance Corporation (CDIC) (link: https://www.cdic.ca/)  hoặc ngân hàng được chỉ định trên website của IRCC (link: https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/study-canada/study-permit/student-direct-stream/eligibility.html)

2.3. Thanh toán học phí

Các bạn sinh viên khi tham gia diện SDS sẽ được yêu cầu thanh toán học phí cho năm học đầu tiên tại Canada. Trong hồ sơ SDS, các bạn sinh viên cần phải đính kèm các loại giấy tờ về việc thanh toán học phí như sau:
- Hóa đơn thanh toán từ trường
- Thư xác nhận đã thanh toán của trường
- Hóa đơn chứng minh việc thanh toán từ ngân hàng

2.4. Một số giấy tờ khác

Ngoài 3 loại giấy tờ trên, các bạn sinh viên sẽ cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác như:
- Thư mời nhập học của trường
- Bảng điểm
- Giấy khám sức khỏe
Bên cạnh đó, các bạn sẽ được yêu cầu điền một số loại giấy tờ khác liên quan đến thủ tục. Đặc biệt, các bạn sinh viên sẽ học tập tại Quebec sẽ cần điền Chứng chỉ Chấp thuận (Quebec Acceptance Certificate - CAQ) để được tham gia học tập tại đây.

3. Các Ưu Nhược Điểm Của SDS

Các ưu nhược điểm của SDS

3.1. Ưu điểm

Đầu tiên, thời gian có kết quả thị thực du học diện SDS sẽ nhanh hơn diện CES. Thời gian xử lý sẽ là 20 ngày, thay vì 7 tuần như trước đây.
 
Một điều kiến cho các bạn sinh viên mong muốn du học Canada trước đây khá e ngại trong quá trình xin thị thực du học chính là Chứng minh tài chính. Với những yêu cầu tài chính nghiêm ngặt từ phía Canada đã khiến cho nhiều bạn sinh viên đã phải bỏ lỡ giấc mơ du học của mình. Tuy nhiên, diện SDS đã điều chỉnh khuyết điểm này và biến nó thành một ưu điểm của mình. Và mức tài chính mua GIC sẽ thấp hơn mức tài chính cần phải chứng minh khi làm hồ sơ CES.
 
Danh sách các trường của diện CES sẽ bị giới hạn và không có nhiều sự lựa chọn, điều này sẽ gây bất lợi cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên, SDS đã mở rộng danh sách các trường được lựa chọn, từ đó mở ra nhiều cơ hội cho các bạn sinh viên bậc Cao đẳng, Đại học và sau Đại học.

3.2. Khuyết điểm

Khuyết điểm của SDS thời điểm hiện nay chính là yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ. Bởi để có thể đạt được mức tổng điểm 6.0 IELTS (Academic) sẽ không phải là một thử thách khó khăn. Tuy nhiên, điểm tại mỗi kỹ năng phải từ 6.0 trở lên sẽ là một thử thách cho các bạn sinh viên.
 
Nhưng vừa qua IRCC đã công bố những thay đổi lớn trong yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ. Theo đó, IRCC đã bổ sung thêm các chứng chỉ được chấp thuận khác bên cạnh IELTS. Đặc biệt, khung điểm của mỗi chứng chỉ sẽ có thay đổi, đặc biệt IRCC đã bỏ quy định các kỹ năng phải từ 6.0 trở lên của IELTS (Academic).
 
Các Chứng Chỉ Được IRCC Chấp Thuận
CAEL Tổng điểm (Overall) 60
TOEFL (iBT) Tổng điểm (Overall) 83
PTE (Academic) Tổng điểm (Overall) 60
IELTS (General) Tổng điểm (Overall) 7.0
IELTS (Academic) Tổng điểm (Overall) 6.0
 

4. Các Câu Hỏi Thường Gặp

Câu hỏi 1: Khi đăng ký tham gia diện SDS để du học Canada thì tôi có quyền mang theo gia đình sang không?
Trả lời: Bạn có thể mang gia đình của mình (bao gồm vợ/chồng và con cái) đến Canada với bạn. Những người phụ thuộc có thể được cấp thị thực du học (study permit) hoặc giấy phép lao động (work permit). Bạn nên nộp đơn của mình và người phụ thuộc cùng lúc với nhau.
 
Câu hỏi 2: Khi nộp hồ sơ qua diện SDS, tôi có được đảm bảo rằng mình sẽ được cấp thị thực du học không (study permit)?
Trả lời: Không. Diện SDS chỉ giúp cho hồ sơ của bạn được xử lý nhanh hơn. Bạn vẫn cần phải đáp ứng các yêu cầu của thị thực du học. Nếu không, phía chúng tôi (IRCC) sẽ không cấp thị thực cho bạn.
 
Câu hỏi 3: Chuyện gì sẽ xảy ra với Chứng chỉ Đảm bảo Tài chính (Guaranteed Investment Certificate - GIC) nếu IRCC từ chối hồ sơ của tôi?
Trả lời: Nếu chúng tôi (IRCC) từ chối hồ sơ xin thị thực du học của bạn, vui lòng liên hệ với ngân hàng mà bạn đã mua GIC để nhận lại khoản tiền hoàn phí.
 
Câu hỏi 4: Nếu tôi là học sinh trung học cơ sở hoặc trung học phổ thông thì tôi có được quyền tham gia du học diện SDS không?
 
Trả lời: Không. Diện SDS chỉ dành cho các sinh viên Cao đẳng, Đại học.

Kết Luận

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Diện SDS và Những Điều Cần Biết thông qua bài viết trên. Từ đó ta có thể thấy rằng năm 2024 chính là “Cơ hội vàng” để du học Canada bởi những chính sách thuận lợi cho sinh viên quốc tế. Mọi người hãy đón chờ thêm các bài viết sau của SAHA Education nhé.

đọc thêm

Bài viết liên quan

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn