Đang tải...
 

Bạn Hỏi - IRCC Trả Lời

Bạn Hỏi - IRCC Trả Lời

Quá trình chuẩn bị một bộ hồ sơ du học Canada thông thường sẽ có khoảng 5 giai đoạn. Sau khi được trường học cấp thư mời nhập học, các bạn sẽ tiến tới giai đoạn chuẩn bị hồ sơ giấy phép học tập (study permit). Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, bởi study permit là giấy phép cho phép bạn có quyền cư trú tại Canada một cách hợp pháp với mục đích học tập rõ ràng.
Trong quá trình xin study permit, có lẽ bạn sẽ có một số câu hỏi xoay quanh vấn đề này. Để bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích, SAHA Education sẽ tổng hợp các câu hỏi thường gặp và “nhờ” IRCC trả lời nhé! 
Trước khi bắt đầu “phỏng vấn” IRCC, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu đôi nét nét về vị khách mời ngày hôm nay nhé. 

IRCC là gì?

IRCC là tên viết tắt của Immigration, Refugees and Cititzenship Canada – Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada. IRCC phụ trách tạo điều kiện thuận lợi và trợ giúp hỗ trợ thông tin cho những người nhập cư từ nơi khác đến Canada. Đồng thời, IRCC là cơ quan phụ trách cấp quyền công dân, giấy thông hành (hộ chiếu) cho người Canada.

Câu hỏi 1: Liệu rằng tôi có cần giấy phép để học tại Canada không?

Hầu hết các du học sinh từ các quốc gia khác đều cần giấy phép học tập  (study permit) để học tập tại Canada. Một vài cá nhân với những trường hợp cụ thể sẽ không cần có study permit.
Bạn nên nộp hồ sơ xin study permit trước khi đến Canada nhé. Vì chỉ một vài trường hợp được phép nộp hồ sơ tại Canada. Trước khi nộp, bạn cần phải có thư chấp thuận nhập học của các trường được chỉ định bởi chính phủ Canada (Designated Learning Institution - DLI).
Một lưu ý nhỏ: Study permit cho phép bạn học tập tại Canada, nhưng bạn cũng sẽ cần Thị thực du lịch (visitor visa) hoặc Giấy thông hành điện tử (Electronic Travel Authorization - eTA) để nhập cảnh vào Canada. Nếu chúng tôi (IRCC) cấp study permit của bạn, chúng tôi cũng sẽ cấp kèm thị thực du lịch hoặc eTA.

Câu hỏi 2: Tôi sẽ thanh toán lệ phí study permit như thế nào?

Bạn phải trả lệ phí khi nộp hồ sơn xin study permit. Lệ phí sẽ là 150 $CAD (tương đương 115 $USD) cộng thêm phí sinh trắc học là 85 $CAD (tương đương 65 $USD).
 
Có 2 cách để thanh toán lệ phí:
 • Thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ
 • Thanh toán tại Trung tâm Tiếp nhận Thị thực (Visa Application Centre - VAC).

Câu hỏi 3: Quy trình xử lý study permit sẽ kéo dài trong bao lâu? 

Thời gian xử lý hồ sơ xin study permit sẽ phụ thuộc vào bạn nộp hồ sơ theo diện nào. Trên website của IRCC có liệt kê chi tiết thời gian xử lý hồ sơ cụ thể.
Theo đó, thời gian xử lý study permit sẽ khoảng 6 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn làm hồ sơ theo diện Student Direct Stream (SDS) thì thời gian sẽ còn khoảng 20 ngày.
Để biết được thời gian từng loại hồ sơ khác nhau, bạn hãy theo dõi các bước hướng dẫn dưới đây nhé.
Bước 1: Truy cập đường link

https://www.canada.ca/en/immigration-refugees-citizenship/services/application/check-processing-times.html
Bước 2: Chọn loại hồ sơ của bạn
Bước 3: Nhận kết quả thời gian xử lý hồ sơ

Câu hỏi 4: Điều gì sẽ xảy ra sau khi tôi nộp hồ sơ của mình?

Chúng tôi (IRCC) sẽ:
 • Kiểm tra hồ sơ của bạn đã đầy đủ hay cần bổ sung giấy tờ
 • Khi bạn thanh toán tiền phí sinh trắc học, chúng tôi sẽ gửi thư thông báo hướng dẫn nộp sinh trắc học (nếu cần)
 • Kiểm tra sinh trắc học của bạn (nếu cần)
 • Quyết định và xem xét liệu rằng bạn có được phép đến hoặc ở lại Canada hay không (chúng tôi có thể kiểm tra lý lịch cả bạn)
 • Quyết định và xem xét liệu rằng bạn có đủ điều kiện đăng ký học tập, làm việc hoặc du lịch đến Canada hay không
 • Thông báo cho bạn về vấn đề kiểm tra sức khỏe (nếu cần)
 • Quyết định và xem xét bạn có cần đi phỏng vấn hay không
 • Thông báo về quyết định của chúng tôi đối với hồ sơ của bạn
Nếu bạn nộp online, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn qua tài khoản của bạn.
Nếu bạn nộp trực tiếp, chúng tôi sẽ liên lạc với bạn qua thông tin mà bạn đã cung cấp trước đó.

Câu hỏi 5: Tôi có khóa học có thời gian ít hơn 6 tháng tại Canada. Tôi có cần xin giấy phép học tập không?

Bạn không cần study permit nếu bạn học các khóa học có thời gian ít hơn 6 tháng. Tuy nhiên, việc có study permit sẽ mang lại những lợi ích mà bạn có thể cân nhắc: Tiếp tục việc học tại Canada và Có quyền làm đi làm thêm.

Câu hỏi 6: Làm sao tôi có thể biết được hồ sơ của mình đã được tiếp nhận hay chưa?

Nếu chúng tôi bắt đầu quy trình xử lý đơn đăng ký của bạn, chúng tôi sẽ gửi cho thư xác nhận hoặc email với mã số đơn đăng ký.
Chúng tôi sẽ không gửi thư xác nhận cho đến khi chúng tôi bắt đầu kiểm tra hồ sơ của bạn và xác nhận giấy tờ đã đầy đủ. Khoảng thời gian giữ ngày chúng tôi nhận đơn đăng ký và kiểm tra sẽ có sự gián đoạn.
Đơn đăng ký của bạn sẽ bị trả lại nếu:
 • Giấy tờ vẫn chưa đầy đủ
 • Chưa thanh toán lệ phí
Hoặc được nhận sau khi chương trình bị tạm dừng, đóng hoặc đủ số lượng. 

Câu hỏi 7: Thư nhập cảnh (Port of Entry - POE) là gì?

Trả lời: Đây là thư bạn có thể nhận được từ IRCC nếu bạn được chấp thuận cho Giấy phép học tập (study permit); Giấy phép lao động (work permit) hoặc Siêu thị thực (super visa) (Nếu bạn đến từ quốc gia không yêu cầu thị thực du lịch).
 
Thư mời nhập cảnh (Port of Entry - POE) không phải là giấy phép học tập hoặc giấy phép làm việc của bạn. Bạn sẽ nhận được lá thư này khi chúng tôi chấp thuận hồ sơ của bạn. Khi bạn đến Canada, bạn hãy liên lạc với sĩ quan tại sân bay về đơn đăng ký đã được phê duyệt của bạn. Nếu bạn không có bản sao thư mời của mình thì bạn có thể xuất trình: Bản điện tử hoặc thị thực du lịch trong hộ chiếu của mình.

Câu hỏi 8: Thư nhập cảnh (POE) có thời hạn là bao lâu

Trên POE của bạn sẽ có phần tên là Thời hạn của giấy phép (Permit validity). Bạn bắt buộc phải đến Canada trước ngày được ghi trên phần đó. Nếu như trễ hơn ngày đó mà bạn vẫn chưa đến Canada thì bạn sẽ phải nộp lại đơn đăng ký mới. Bạn không thể gia hạn ngày trên POE.
POE của bạn sẽ có hiệu lực trong thời hạn yêu cầu của giấy phép lao động, giấy phép học tập hoặc siêu thị thực của bạn.

Câu hỏi 9: Tôi sẽ phải làm gì nếu ngôi trường tôi đang theo học không còn nằm trong danh sách Designated Learning Institution (DLI) thì tôi phải làm gì?

Nếu cơ sở giáo dục không còn nằm trong danh sách DLI trong lúc bạn đang học tại đây, thì bạn có thể tiếp tục việc học của mình đến khi study permit hết hạn. Tuy nhiên, bạn sẽ không được gia hạn study permit của mình, trừ khi bạn được nhận vào một trường thuộc danh sách DLI. 

Kết luận

Chúng ta đã được IRCC giải đáp các thắc mắc xoay quanh study permit. SAHA Education hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về study permit và nhanh chóng chạm đến giấc mơ du học Canada nhé.
 

đọc thêm

Bài viết liên quan

 • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

 • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

 • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

 • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn