Đang tải...
 

Tổng Quan Về Tiểu Bang Illinois, Hoa Kỳ

Tổng Quan Về Tiểu Bang Illinois, Hoa Kỳ

Tổng Quan Về Tiểu Bang Illinois, Hoa Kỳ

 • Biệt danh: bang đồng cỏ
 • Trở thành tiểu bang: 1818, tiểu bang thứ 21
 • Dân số (tính đến tháng 7 năm 2016): 12.801.539 người
 • Thủ phủ: Springfield
 • Thành phố lớn nhất: Chicago
 • Viết tắt: IL
 • Loài chim đại diện: chim hồng y giáo chủ
 • Loài hoa đại diện: violet

Lịch Sử

Cho đến nay, ta không thể chắc chắn được chính xác khi nào những người đầu tiên đến vùng đất này sinh sống. Thế nhưng, các dấu tích về sự sống như những mũi giáo và công cụ cổ xưa đã ghi nhận khoảng 10,000 đã có dấu vết người sinh sống tại Illinos. Hàng nghìn năm sau, các bộ lạc người Mỹ bản địa đầu tiên được biết ở Illinois là Miami và Illniwek.
Vào năm 1673, các nhà thám hiểm người Pháp là Jacques Marquette và Louis Jolliet đã đến thám hiểm khu vực nào. Vào năm 1717, Illinois trở thành một phần của lãnh thổ Louisiana – thuộc địa của Pháp. Vào năm 1763, khi kết thúc Chiế tranh Pháp và Ấn Độ, người Pháp đã từ bỏ khu vực này cho Anh quốc. Sau cách mạng Hoa Kỳ vào năm 1818, Illinois trở thành tiểu bang thứ 21 của Hoa Kỳ.
Trong nội chiến (1861-1865), Illinois đã đem 250,000 quân, chiến đấu cho Liên minh.
Vào năm 1871, thành phố Chicago đã hứng chịu một trận hỏa hoạn lớn quét qua. Tuy vậy, thành phố này đã vươn lên trong quá trình tái thiết. Ngày nay, Chicago đã trở thành một thành phố hiện đại, với những toàn nhà chọc trời đầu tiên trên thế giới.

Thủ Phủ Và Thành Phố Chính

Thủ phủ: Springfield
Thành phố lớn nhất: Chicago (đây là thành phố lớn nhất tiểu bang và lớn thứ 3 Hoa Kỳ)
Là thành phố của với hơn 117,000 người dân, Springfield được biết đến là quê nhà của tổng thống thứ 16 của nước Mỹ - Abraham Lincoln và là nơi tổng thống Barack Obama gắn bó trong thời kỳ đầu của sự nghiệp chính trị.
Springfield là thủ phủ thuộc quận Sangamon, nằm dọc theo sông Sangamon. Đây là một nơi có nhịp sống chậm rãi yên ả, và có hệ thống giao thông dễ dàng kết nối với mọi điểm trên toàn khu vực.
Chicago nằm ở vùng đông bắc tiểu bang và nằm ở mũi phía Tây Nam của hồ Michigan. Đây là thành phố được biết đến với kiến trúc ấn tượng, khung cảnh âm nhạc sôi động, và những khu phố mang tính biểu tượng.
Đây là trung tâm đường sắt lớn nhất thế giới và là một trong những cảng đông đúc nhất nhờ hoạt động vận tải trên Ngũ Hồ. Các nguồn tài nguyên hàng hóa, như gỗ, sắt và than đá, được đưa đến Chicago và Ohio để chế biến, và được vận chuyển cả Đông và Tây để hỗ trợ cho sự tăng trưởng kinh tế.
Người dân Chicago có hơn 580 công viên và 8,300 mẫu không gian xanh tùy ý sử dụng. Ở Chicago, các hoạt động ngoài trời được quan tâm, chính phủ đã phát triển những bãi biển, sân trượt băng và đường dành cho người đi xe đạp.  

Địa Lý

Phía bắc Illinois giáp Wisconsin; phía Tây giáp hồ Michigan, Indiana và Kentucky. Phía nam giáp Kentucky và Missouri, và phía tây giáp Missouri và Iowa. Tiểu bang này được chia thành 3 khu vực.
Khu vực đồng bằng trung tâm chiếm diện tích phần lớn của bang, vùng này có đất đai màu mỡ và đồi núi thấp. Khu vực này bao gồm đồng bằng Hồ Lớn chạy dọc theo hồ Michigan; đồng bằng ở phía tây bắc, và đồng bằng Till ở phía Bắc. Đồng bằng Till là một phần của vành đai ngô của Hoa Kỳ - được đặt tên theo những cánh đồng ngô mọc ở đó.
Ở miền nam tiểu bang là dải đất hẹp Shawnee Hills và đồng bằng ven biển vùng Vịnh. Vùng đồng bằng này còn có biệt danh là Ai Cập vì đây có những đặc điểm giống với vùng đồng bằng màu mỡ của sông Nile Ai Cập.
Kinh Tế
Illinois có nền kinh tế đa dạng với thế mạnh về tài chính, công nghệ, sản xuất và nông nghiệp. Đặc biệt, Chicago là trung tâm tài chính toàn cầu và là nơi đặt trụ sở của nhiều công ty Fortune 500. Ngoài ra, bang được biết đến với sản lượng nông nghiệp, đặc biệt là sản xuất ngô và đậu tương.
Kể từ giữa thế kỷ trước, khu vực Chicago đã trở thành thủ phủ kinh tế của khu vực trung lục địa. Sự ưu việt của Chicago được thể hiện ở các khía cạnh: tài chính, thương mại bán lẻ, dịch vụ kinh doanh và sản xuất. Hiện nay, Chicago đang là top 5 trung tâm tài chính thế giới của nước Mỹ.
Illinois đang là tiểu bang giữ vị trí số một trong sản xuất đậu. Theo báo cáo của sản xuất ngô vào năm 2022, các quận của Illinois đã giành được danh hiệu từ 1 đến 5 của Mỹ về tổng sản lượng tính theo giạ. Với 71 triệu giạ ngô được sản xuất, quận McLean của Bloomington-Normal được công nhận là vùng trồng nhiều ngô hơn bất cứ quận nào khác trong 50 tiểu bang trên toàn đất Mỹ.

Văn Hóa Và Giáo Dục

Illinois là nhà của nhiều cơ sở văn hóa lớn, bao gồm nhà hát, bảo tàng và các tụ điểm sân khấu âm nhạc đẳng cấp thế giới. Tiểu bang còn được biết đến với những trường đại học danh tiếng như đại học Illinois, đại học Northwestern và đại học Chicago.
Tại Illinois, có khoảng 313 bảo tàng lớn nhỏ. Trong đó bảo tàng lớn nhất là bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field (FMNH) còn được gọi là bảo tàng Field. Đây là một bảo tàng lịch sử tự nhiên ở Chicago, Illinois và đây được xem là một trong những bảo tàng lớn nhất trên thế giới.
Tại Chicago, có hơn 200 sân khấu âm nhạc, đây là một điểm đến cho những buổi hòa nhạc đẳng cấp thế giới. Đây là một trung tâm âm nhạc lớn ở miền trung tây Hoa Kỳ - nơi phát triển các thể loại nhạc blues (loại nhạc có vai trò quan trọng trong việc tạo ra nhạc Rock and Roll), và nhạc house (một thể loại nhạc dance điện tử).
Northwestern University xếp hạng 9 trong tổng số 439 những đại học quốc gia. Bảng xếp hạng này tập trung vào hiệu quả hoạt động dựa trên một tập hợp các chỉ số xuất sắc được chấp nhập rộng rãi trong hệ thống giáo dục. Ngôi trường được này có chất lượng được đánh giá là gần như tương đương với những trường hệ thống Ivy Language bởi các chương trình học thuật xuất sắc, bao gồm các chương trình khoa học, kỹ thuật và kinh doanh được xếp hạng cao. Đây cũng là ngôi trường duy nhất cam kết thực hiện giáo dục liên ngành, khuyến khích sinh viên kết hợp nhiều lĩnh vực học tập và cộng tác trên nhiều lĩnh vực.
Hệ Thống Giao Thông
Illinois có cơ sở hạ tầng giao thông mạnh mẽ, với mạng lưới đường bộ, đường cao tốc và đường sắt dày đặc. Chicago là một trung tâm giao thông lớn với sân bay quốc tế O’Hare là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới.
Sân bay O’Hare là một trung tâm lớn của cả United Airlines (có trụ sở chính tại Willis Tower) và American Airlines. Cái tên O’Hare được đổi tên vào 1949, Hội đồng thành phố Chicago đổi tên Orchard Field thành sân bay quốc tế Chicago O’Hare (O’Hare) để vinh danh phi công hải quân Trung úy Edward H. “Butch” O’Hare – người được nhận huân chương danh dự từ Chicago.
Theo số liệu sơ bộ về giao thông hàng không toàn cầu vào năm 2022, sân bay Chicago O’Hare là sân bay nhộn nhịp thứ tư trên thế giới.

Các Thắng Cảnh Tự Nhiên

Bang có nhiều điểm tham quan tự nhiên, bao gồm các công viên tiểu bang, rừng và nổi bật là rừng quốc gia Shawnee ở phía nam của bang. Bên cạnh đó, tiểu bang cũng rất nổi tiếng về hồ Michigan.
Rừng quốc gia Shawnee ở phía nam rộng 289,00 mẫu Anh, tọa lạc ở phía tây Illinois, nằm giữa Ohio và sông Mississippi. Ở đây có những khu rừng sồi hickory đẹp ấn tượng, vùng đất ngập nước trù phú, hẻm núi tươi tốt, những rặng núi dao cạo và các đặc điểm địa chất độc đáo.
Rừng quốc gia này là khu vực hội tụ hiếm có của 6 vùng sinh thái tự nhiên. Chính điều này đã tạo nên sự đa dạng về các loài thực vật và động vật. Với gần 1 triệu người đến thăm hàng năm, khu rừng là nơi nghỉ dưỡng của những cư dân sống gần đó và hơn 30 thành phố của Hoa Kỳ.
Hồ Michigan là một trong 5 ngũ đại hồ ở bắc Hoa Kỳ. Hồ có diện tích lớn thứ hai, khoảng 4300 km3. Hồ Michigan trải dài từ bắc đến nam, tạo nên khí hậu rất đa dạng, tạo điều kiện cho nhiều loài thực vật và động vật sinh sôi nảy nở. Thảm động thực vật ở xung quanh hồ thích hợp cho nhiều sự sống lan tỏa, bao gồm thảo nguyên cỏ cao, thảo nguyên rộng lớn và cồn cát nước ngọt lớn nhất thế giới.

Chính Phủ

Illinois có chính quyền tiểu bang do một thống đốc đứng đầu và một cơ quan lập pháp lưỡng viện. Illinois là một bang có tầm ảnh hưởng chính trị và thường là chiến trường trong các cuộc bầu cử quốc gia.
Bang Illinois là một trong những thành trì của đảng Dân chủ và là một trong ba “trụ cột” lớn của đảng Dân chủ cùng với California và New York.

Các Địa Danh Đáng Chú Ý

Một số địa danh đáng chú ý ở Illinois bao gồm tháp Willis (trước đây gọi là tháp Sears), công viên thiên niên kỷ, bến tàu hải quân và nhà của tổng thống Lincoln.
Tháp Willis là một trong biểu tượng chọc trời của Chicago từ những năm 1974. Với độ cao 110 tầng, tháp Willis cũng là một trong những tòa nhà chọc trời lớn nhất trên thế giới. Vào năm 2017, Willis đã được cải tạo lại nhằm mục đích phát triển lâu dài hơn trong tương lai.
Công viên thiên niên kỷ là trái tim của Chicago với diện tích 25 mẫu Anh với các thắng cảnh, kiến trúc và nghệ thuật công cộng tuyệt đẹp. Nổi bật là Cổng Mây – biểu tượng của công viên.
Công viên Thiên niên kỷ là trung tâm từng đoạt giải thưởng về nghệ thuật, âm nhạc, kiến ​​trúc và thiết kế cảnh quan. Đây là công trình do do Frank Gehry thiết kế. Và là công trình phức tạp nhất
Công viên Thiên niên kỷ nằm ở trung tâm trung tâm thành phố Chicago. Nó giáp với Đại lộ Michigan ở phía tây, Columbus Drive ở phía đông, Phố Randolph ở phía Bắc và Phố Monroe ở phía Nam.

Thể Thao

Thể thao ở tiểu bang Illinois phát triển mạnh ở Chicago. Chicago là một thành phố thể thao lớn với một số đội chuyên nghiệp, bao gồm Chicago Bulls (NBA), Chicago Bears (NFL), Chicago Cubs và Chicago White Sox (MLB) và Chicago Blackhawks (NHL).
Tại Illinois, bóng chày là môn thể thao lớn ở đây. Quý Khách hàng có thể đến sân vận động Wrigley Field để theo dõi các trận lớn. Nếu là tín đồ của bóng đá, mọi người có thể đến theo dõi tại Soldier Field.

đọc thêm

Bài viết liên quan

 • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

 • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

 • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

 • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn