Đang tải...
 

Thành Phố Topeka – Thủ Phủ Của Tiểu Bang Kansas

Thành Phố Topeka – Thủ Phủ Của Tiểu Bang Kansas

Thành Phố Topeka – Thủ Phủ Của Tiểu Bang Kansas

Topeka là thành phố thủ phủ của bang Kansas ở Hoa Kỳ, nằm ở phía đông bắc của bang, dọc theo sông Kansas. Đây là thành phố có rất nhiều điều thú vị. Hãy cùng SAHA mở chiếc hộp “pandora” kỳ diệu này qua bài viết Thành Phố Topeka – Thủ Phủ Của Tiểu Bang Kansas nhé!
 1. Lịch Sử:

Lịch sử của Topeka bắt đầu từ thế kỷ 19 khi nó được thành lập vào những năm 1850. Vào ngày 5/12/1854, 9 người đàn ông đã thành lập nên Topeka, với mục đích ban đầu là thu lợi nhuận từ việc đầu cơ lô đất và thành kiến chống chế độ nô lệ đang lan rộng đến vùng đồng bằng trung tâm. Kết quả, Topeka trở thành biểu tượng đại diện cho phe nhà nước tự do trong cuộc bạo động điều đã làm nên sự kiện “Kansas đẫm máu”, sự kiện mở đầu cho cuộc nội chiến

Và chính tại Topeka, đã diễn vụ kiện mang tính bước ngoặt của Tòa án Tối cao Brown kiện Hội đồng Giáo dục đã được đệ trình vào năm 1951, dẫn đến sự phân biệt đối xử trong các trường công lập. Đây là vụ kiện lật ngược vụ Plessy kiện Ferrguson và tuyên bố sự phân biệt chủng tộc trong các trường công là vi hiến.
 1. Địa Lý:

Topeka nằm ở vùng đồnh bằng của Hoa Kỳ. Cảnh quan của thành phố đặc trưng bởi sự kết hợp giữa đồng bằng và những ngọn đồi thoai thoải. Topeka nằm trên cả hai bờ sông Kansas, là lạch Soldier và Shunganunga.

70% lượng mưa hàng năm rơi từ tháng 4 đến tháng 9. Thành phố đã xây dựng những con dập để giảm thiểu nguy cơ mưa lớn, dẫn đến lũ lụt. Mùa hẻ ở thành phố này thường nóng, có độ ẩm thấp và có gió nam thổi qua. Thời kỳ có độ ẩm cao và nhiệt độ ấm áp ngột ngạt chỉ diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn. Những đợt rét mùa đông thời hiếm khi kéo dài. Lượng mưa mùa đông thường ở dạng tuyết, mưa đá hoặc băng giá. Những cơn bão tuyết dữ dội thường không thường xuyên xảy ra.
Nhiệt độ trung bình: tháng Giêng, 26 độ F; tháng 7, 78 độ F; nhiệt độ trung bình, 65.1F
Lượng mưa trung bình năm: 33 inch mưa, 21inch tuyết
 1. Kinh Tế:

Topeka có nền kinh tế đa dạng bao gồm chính phủ, y tế, giáo dục, sản xuất và nông nghiệp. Đây là nơi đặt trụ sở của một số văn phòng chính phủ tiểu bang và Đại học Washburn. Các nhà tuyển dụng lớn trong thành phố bao gồm Bang Kansas, Stormont Vail Health, Blue Cross và Blue Shield of Kansas.

Các ngành công nghiệp lớn nhất của Topeka, lần lượt là, chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội (9.923 người); sản xuất (6.685 người) và thương mại bán lẻ (6.084 người). Theo đó, các ngành được trả lương cao nhất là ngành tiện ích ($74,485); khai thác mỏ, khai thác than đá, dầu và khai thác khí đốt ($71.179) và tài chính bảo hiểm ($50.025).
Bang Kansas là nơi có lực lao động lớn nhất của thành phố. Hơn 30% lực lượng lao động đang làm việc trong các ngành dịch vụ. Ngoài ra, lao động cũng hoạt động trong ngành công nghiệp quan trọng khác như in ấn và xuất bản, nhà máy bột mì, chế biến thực phẩm và xưởng đúc sắt. Hơn 50% nền kinh tế của Topeka là dựa vào ngành dịch vụ và chính phủ.
 1. Giáo Dục:

Topeka có hệ thống giáo dục vững mạnh với một số trường công và tư. Đại học Washburn là một tổ chức nổi tiếng trong thành phố, cung cấp các chương trình đại học và sau đại học.

Đại học Washburn (WU) là trường công nổi bật ở Topeka. Trường cung cấp các chương trình đại học và sau đại học cũng như các chương trình chuyên về luật và kinh doanh. Washburn có đội ngũ giảng viên là 550, giảng dạy cho cho hơn 6.100 sinh viên đại học và gần 800 sinh viên sau đại học. Trường có một khối tài sản bao gồm các khoản tài trợ trị giá 158 triệu USD.
 1. Văn Hóa Và Giải Trí:

Thành phố mang đến nhiều cơ hội văn hóa và giải trí đa dạng. Trung tâm Biểu diễn Nghệ thuật Topeka tổ chức nhiều sự kiện, bao gồm các buổi hòa nhạc và biểu diễn sân khấu. Trung tâm có sức chứa 2.424 chỗ ngồi. Trung tâm đã hoạt động từ năm 1939, được xây dựng theo phong cách Art Deco. Vào năm 1991, trung tâm đã được cải tạo và mở cửa lại trong cùng năm, và có tên chính thức là Trung tâm Biển diễn Nghệ thuật Topeka.

Bảo tàng Lịch sử Kansas và Bảo tàng Không quân Chiến đấu là những điểm tham quan nổi tiếng đối với những người đam mê lịch sử và hàng không.
Bảo tàng Lịch sử tọa lạc tại bờ phía nam của thành phố, với diện tích khoảng 81 mẫu Anh, mở cửa từ thứ tư đến thứ bảy, hoạt động từ 10h sáng đến 4h chiều. Bảo tàng chính thức được mở cửa vào năm 1875. Nơi đây trưng bày các hiện vật về lịch sử Kansas từ thời tiền sử đến thời hiện đại.
Bảo tàng Không quân Chiến đấu là bảo tàng hoạt động phi lợi nhuận, tọa lạc tại sân bay khu vực Topeka, ở quận Shawnee. Vào mùa thu năm 1976, Bảo tàng Không quân Chiến đấu hoạt động như một cánh của Lực lượng Không Quân YAF (Yesterday’s Air Force). Vào năm 1979, bảo tàng được tổ chức lại và mang tên Bảo tàng Không quân Chiến đấu.
Ngày nay, bảo tàng trưng bày 43 máy bay (chủ yếu là máy bay quân sự), sử dụng trong thế chiến thứ nhất. Ở đây, có những chiếc máy bay phản lực từ năm năm 1950 đến những năm 1980. Cùng với đó, bảo tàng cũng trưng bày nhiều động cơ máy bay, phương tiện quân sư và các vật trưng bày quân sự khác.
Những người đam mê hoạt động ngoài trời có thể tận hưởng các công viên như Công viên Gage và Hồ Shawnee, nơi có đường đi bộ, sân chơi và các tiện nghi giải trí.
Công viên Gage có lịch sử từ những năm 1899, khi những người thừa kế của Guilford Gage tặng 80 mẫu đất ở phía tây cho chính phủ. Đến công viên, Quý Khách hàng đừng quên ghé thăm tàu mini – một di sản không thể thiếu đã tồn tại tại công viên hơn 45 năm qua.
Hồ Shawnee được xây dựng từ năm 1935 và được khai trương vào ngày 3/9/1939, đã có hơn 5000 ngư dân có mặt để tổ chức lễ khai trương. Đến với hồ Shawnee, Quý Khách hàng có thể câu cá, bơi thuyền, và thậm chí bơi trên hồ.
 1. Giao Thông:

Topeka được kết nối thuận tiện bằng đường bộ với Xa lộ Liên tiểu bang 70 đi qua thành phố. Nó cũng có một nhà ga Amtrak và Sân bay khu vực Topeka, cung cấp các lựa chọn vận chuyển cho người dân và du khách.

Nhà ga Amtrak ở Topeka hay còn gọi là Ga Topeka, được phục vụ bởi tàu Southwest Chief. Nhà ga này được xây dựng vào năm 1948, để thay thế cho nhà ga Topeka Harvey được sử dụng từ năm 1878 đến năm 1940. Ở nhà ga, sẽ có một khu vực chờ, có bãi đậu xe, có cả sân ga dành cho người khuyết tật và đi xe lăn.
Sân bay khu vực Topeka, trước đây gọi là Forbes Field, là một sân bay công dân sự-quân sự thuộc sở hữu của Cơ quan Sân bay Metropolitan Topeka ở hạt Shawnee, Kansas, các trung tâm thành phố bảy dặm về phía nam.
Khu vực sân bay có diện tích 2.854 mẫu Anh, có hai đường băng. Tính đến năm 2021, sân bay có 40.086 máy bay hoạt động, trung bình có 82 chuyến bay mỗi ngày: 60% là chuyến bay quân sự, 38% là chuyến bay thương mại, 1% là taxi hàng không. Có 33 máy bau được đặt tại sân bay: 7 máy bay một động cơ, 1 máy bay đa động cơ, 6 máy bay phản lực, 1 máy bay trực thăng và 18 máy bay quân sự.
 1. Lễ Hội:

Tại Topeka, 4 mùa đều có những lễ hội. Đây được biết đến là nơi tổ chức rất nhiều sự kiện đặc biệt, lễ hội địa phương, và các buổi hòa thuộc mọi quy mô. Dưới đây là những lễ hội nổi bật ở tại thành phố này:
Vào mùa xuân, ta có thể tham gia lễ hội truyền thống hơn 40 năm – Lễ thánh St. Patrick. Vào mùa lễ này, sẽ có cuộc diễu hành đi qua trung tâm thành phố để kỷ niệm ngày lễ cực kỳ quan trọng của Ireland. Cuộc diễu hành này được tổ chức bởi Topeka IrishFest, bao gồm một cuộc chạy vui nhộn, thưởng thức đồ ăn Irelan, nhạc sống và cực kỳ nhiều những hoạt động sôi nổi.
Vào mùa hè, ta không thể bỏ lỡ lễ hội Fiesta Mexicana. Từ “fiesta” có nghĩa là hân hoan, vui vẻ. Trong truyền thống người bản địa, đây là dịp để mọi người tụ tập ăn uống, khiêu vũ và đồng thời đây cũng là dịp để mọi người quyên góp tiền cho nhà thờ hay trường học.
Hiện tại, lễ hội đã trở thành một lễ hội tôn vinh văn hóa Mexico của thành phố. Trong suốt mùa lễ hội, sẽ có cuộc diễu hành ở trung tâm thành phố và 5 đêm thưởng thức ẩm thực, âm nhạc và khiêu vũ truyền thống tại khu phố Oakland vào tháng 7 hàng năm, địa điểm gần nhà thờ Đức Mẹ Guadalupe.
 1. Thể Thao:


Mặc dù Topeka không có bất kỳ đội thể thao chuyên nghiệp lớn nào nhưng đây là sân nhà của nhiều đội thể thao nghiệp dư và giải đấu nhỏ khác nhau. Topeka Pilots, một đội khúc côn cầu trên băng cấp cơ sở, và Topeka Train Robbers- một đội bóng chày.

 1. Chính Phủ:

Topeka đóng vai trò là thủ đô của Kansas và tòa nhà Tòa nhà Quốc hội Bang Kansas là một địa danh nổi bật. Thành phố có hình thức chính quyền thị trưởng-hội đồng.

 1. Nhân Khẩu Học:

Topeka là một thành phố đa dạng với sự pha trộn giữa các sắc tộc và văn hóa. Dân số của thành phố bao gồm những người thuộc nhiều chủng tộc và sắc tộc khác nhau.

 

đọc thêm

Bài viết liên quan

 • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

 • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

 • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

 • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn