Đang tải...
 

Hy Lạp - Nơi Thần Thoại Bắt Đầu

Hy Lạp - Nơi Thần Thoại Bắt Đầu

Hy Lạp là một quốc gia xinh đẹp với những bãi biển trong xanh, ẩm thực phong phú và một lịch sử huy hoàng. Nhưng điều thu hút của Hy Lạp không chỉ là những điều trên mà còn là những sử thi đầy hào hùng, những câu chuyện về các vị thần, anh hùng bất tử. Chính vì thế Hy Lạp được mệnh danh là “Nơi thần thoại bắt đầu”. 

Thần thoại Hy Lạp

Những câu chuyện thần thoại là một phần không thể thiếu khi nhắc đến Hy Lạp, bởi sự đồ sộ về số lượng thần và những câu chuyện đầy lý thú về mối quan hệ giữa người và thần. Thần thoại Hy Lạp phản ánh được thế giới quan của người Hy Lạp cổ đại về mọi vật xung quanh, từ những hiện tượng trong thiên nhiên đến những khái niệm trừu tượng như thời gian, vận mệnh, chiến tranh,... Ngoài thần linh, trong thần thoại Hy Lạp còn là những câu chuyện về các huyền thoại, những người anh hùng, những á thần,...

12 vị thần trên đỉnh Olympus


Nguồn: Internet

12 vị thần trên đỉnh Olympus có lẽ là những vị thần nổi bật nhất trong thần thoại Hy Lạp. Mỗi một vị thần sẽ đại diện cho cho những khía cạnh khác nhau của cuộc sống loài người. Họ chính là hiện thân của thế giới quan của người Hy Lạp cổ đại.

Zeus là vị thần cai quản đỉnh Olympus, được coi là vị thần của bầu trời. Poseidon là vị thần cai quản đại dương và bảo hộ những người đi biển. Hera là nữ thần của hôn nhân và gia đình, sự sinh sản. Athena là nữ thần trí tuệ, nghề thủ công mỹ nghệ, đại diện cho cho chiến tranh chính nghĩa, người bảo trợ cho Athens (Hy Lạp). Apollo là thần ánh sáng, chân lý, người đại diện cho âm nhạc và nghệ thuật. Ares là thần chiến tranh, đại diện cho sự hung bạo và bạo lực. Artemis là nữ thần săn bắn, đại diện cho sự trinh trắng, mặt trăng và thiên nhiên hoang dã. Nữ thần tình yêu và sắc đẹp Aphrodite. Thần Hermes là sứ giả truyền tin của Olympus, thần bảo hộ cho thương nghiệp, những kẻ trộm cắp... Hephaestus là thần thợ rèn, người cai quản ngọn lửa, người tạo ra vũ khí và áo giáp cho các vị thần. Dionysus là thần rượu nho, lễ hội, kịch nghệ và sự sinh sản. Demeter là nữ thần nông nghiệp, mùa màng, thiên nhiên và sự sung túc.

Các anh hùng Hy Lạp


Nguồn: Internet

Bên cạnh các vị thần thì thần thoại Hy Lạp còn có những vị anh hùng và những câu chuyện về họ đã được kể qua hàng ngàn năm. Có rất nhiều anh hùng trong thần thoại Hy Lạp, nhưng những cái tên sau có lẽ là nổi bật nhất. Hercules là vị anh hùng được ngưỡng mộ nhất trong thần thoại Hy Lạp bởi sức mạnh và sự kiên trì nhằm chinh phục những khó khăn trong cuộc sống. Hercules nổi tiếng với 12 chiến công của mình, nhằm chuộc lại tội lỗi trong quá khứ. Prometheus là một Titan, có nhiệm vụ cung cấp cho nhân loại những món quà, trong đó nổi bật nhất là Ngọn lửa. Ông được cho rằng đã ăn cắp ngọn lửa của thần để đem tặng cho loài người, kết quả là Prometheus bị Zeus trừng phạt bằng cách cho đại bàng ăn gan của ông hằng ngày. Achilles là một á thần, nổi tiếng với những chiến công trong chiến tranh Trojan và bị giết bởi một mũi tên xuyên thủng gót chân. Odysseus là vua xứ Ithaca, ông nổi tiếng bởi chuyến hành trình 10 năm trở về quê nhà. 

Perseus là vị anh hùng đã đánh bại Medusa bằng cách sử dụng hình ảnh phản chiếu trên tấm khiên của mình. Hector là vị hoàng tử và là chiến binh kiệt xuất của thành Troy. Hector chiến đấu với Achilles và bị kết liễu bởi vị á thần này. Bellerophon là vị anh hùng đã giết chết quái vật Chimera. Aeneas là con trai của nữ thần Aphrodite, ông là thủ lĩnh trong chiến tranh Trojan, chiến đấu chống lại người Hy Lạp. Orpheus là nhạc sĩ, nhà thơ trong thần thoại Hy Lạp, để cứu lấy người vợ Eurydice bị rắn cắn chết, ông đã đi đến nơi ở của Hades. Theseus là một trong những vị vua đầu tiên của Athens, Theseus là người đã tiêu diệt Minotaur.

Sử thi Hy Lạp

Suốt hàng ngàn năm, hai bộ sử thi Iliad và Odyssey luôn được xếp vào những kiệt tác văn học của nhân loại, nền tảng của văn học phương Tây. Iliad và Odyssey là hai quyển sử thi về thánh thần và con người, sức mạnh, chiến tranh, xã hội Hy Lạp,....

Tác giả của 2 quyển sử thi trên là Homer và cuộc đời của Homer được che đậy bởi những bí ẩn. Không một ai biết chắc chắn về Homer, có nhiều giả thuyết cho rằng Homer là một người đàn ông mù, nhưng cũng có ý kiến cho rằng Homer chính là tập hợp một nhóm người. Năm sinh và nơi sinh của Homer vẫn còn nhiều bí ẩn, các nhà nghiên cứu cho rằng ông sinh vào khoảng năm 750 TCN đến 1200 TCN tại đảo Chios. Tuy nhiên, những thông tin trên vẫn chưa được xác thực. 

Sử thi Iliad

Nguồn: Internet

Sử thi Iliad của Homer là một bản trường ca về chiến tranh Trojan huyền thoại. Sử thi Iliad bao gồm 24 quyển với hơn 15,693 dòng thơ. Nội dung của Iliad tập trung vào cuộc chiến thành Trojan nhưng không miêu tả hoàn toàn cuộc chiến mà tập trung vào 50 ngày cuối cùng của cuộc chiến. Iliad mở đầu bằng việc tranh cãi giữa vua Agamemnon và Achilles, Achilles từ chối tham chiến. Nhưng đến khi Patroclus bị giết bởi hoàng tử Hector của thành Trojan, Achilles đã quay lại và trả thù cho Patroclus. Sau khi giết chết Hector, Achilles đã kéo lê xác của vị hoàng tử này quanh thành. Vua Priam của thành Trojan đã đến xin lại xác của Hector và Achilles đã đồng ý trao trả. Iliad kết thúc bằng sự kiện đám tang của Hector. 

Sử thi Odyssey


Nguồn: Internet

Sử thi Odyssey được chia thành 24 quyển tương tự Iliad. Sử thi Odyssey kể về hành trình lưu lạc của vị anh hùng Odysseus trở về Ithaca, quê nhà của Odysseus. Trong thời gian Odysseus không hiện diện ở Ithaca, Penelope đã bị quấy nhiễu bởi những lời cầu hôn, nhằm chiếm đoạt của cải Ithaca. Athena, vị thần bảo trợ của Ithaca đã cầu xin Zeus cho phép Odysseus về nhà, nhờ sự trợ giúp của Athena, Odysseus bắt đầu hành trình trở về kéo dài 10 năm. Trong suốt 10 năm đó, Odysseus bị giam giữ trên đảo Ogygia, bởi nữ thần Calypso yêu Odysseus nhưng bị ông từ chối. Chỉ đến khi Hermes truyền mệnh lệnh của Zeus thì Odysseus mới được thả ra. Sau đó ông tiếp tục di chuyển từ đảo Phaeacia, Cyclop, Aeaea, Thrinacia và cuối cùng là Ithaca - quê nhà của ông. Kết thúc của Odyssey đánh dấu sự kiện Odysseus đã giết hết đám người cầu hồn Penelope sau khi trở về Ithaca và sống hạnh phúc với Penelope đến cuối đời.

 
 
 
 

đọc thêm

Bài viết liên quan

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn