Đang tải...
 

Chicago – Trái Tim Của Tiểu Bang Illinois

Chicago – Trái Tim Của Tiểu Bang Illinois

Chicago– Trái Tim Của Tiểu Bang Illinois

Chicago là một trong những thành phố quan trọng của Hoa Kỳ. Đây không chỉ là trung tâm tài chính nổi bật mà còn là trái tim giao thông của đất nước. Theo đó, Chicago mang một màu sắc vô cùng đặc biệt, đây là cái nôi của của hài kịch ngẫu hứng, nhạc house, blues, hiphop và jazz. Hãy để SAHA đưa Quý Khách hàng khám phá thành phố đầy màu sắc này qua bài viết Chicago – Trái Tim Của Tiểu Bang Illinois.

Lịch Sử

Lịch sử của Chicago bắt đầu từ cuối thế kỷ 17, khi các bộ lạc người Mỹ bản địa đến sinh sống tại khu vực này. Vào năm 1833, thị trấn Chicago được chính thức được thành lập và nhanh chóng phát triển thành một trung tâm giao thông do vị trí thuận lợi – Hồ Michigan và sông Chicago.
Từ đây, Chicago đã đóng một vai trò trung tâm trong lịch sử kinh tế, văn hóa và chính trị của Mỹ. Kể từ những năm 1850, Chicago đã là một trong những đô thị thống trị ở Trung Tây Hoa Kỳ và là thành phố lớn nhất ở trung tây kể từ cuộc điều tra lịch sử dân số năm 1880.
Vào năm 1871, Chicago đã xảy ra một trận hỏa hoạn lịch sử. Trận hỏa hoạn này đã phá hủy khu thương mại trung tâm. Tuy vậy, Chicago vẫn vực dậy và phát triển trở lại, trở thành trung tâm đường sắt quốc gia và là trung tâm của vùng trung tây về sản xuất, thương mại, tài chính, giáo dục, tôn giáo, giải trí, âm nhạc.
Thành phố là một thỏi nam châm những người nhập cư. Từ những cư dân châu Âu đầu tiên, đến những người Do Thái, người Séc, người Ba Lan và người Ý. Bên cạnh đó, đây cũng là vùng đất mở rộng vòng tây đón những người Mỹ gốc Phi và những người Mexico.
Trong lịch sử của Chicago, đây cũng là cơ sở chính trị cho những nhà lãnh đạo như Stephen A. Douglas vào những năm 1850, Adlai Steventson vào những năm 1950 và Barack Obama trong những năm đầu sự nghiệp chính trị của mình.

Địa Lý

Chicago nằm ở phía Đông Bắc Illinois, dọc theo bờ Tây Nam của hồ Michigan. Thành phố được biết đến với địa hình bằng phẳng, có sông Chicago chảy qua trung tâm thành phố. Nơi đây được chia thành nhiều khu phố, mỗi khu vực có đặc điểm độc đáo và ảnh hưởng văn hóa riêng.
Thành phố Chicago nằm trên đồng bằng Chicago, đây là một đồng bằng bằng phẳng và từng là đáy hồ Chicago xa xưa. Đồng bằng này tương đối bằng phẳng.
Khí hậu Chicago điển hình là lục địa với mùa đông lạnh, mùa hè ấm áp và thường xuyên có những biến động ngắn về nhiệt độ, độ ẩm, mây và hướng gió. Nhiều người thường xem nhiệt độ của Chicago ôn hòa hơn vào mùa xuân và mùa thu là dễ chịu nhất.

Văn Hóa

Người dân Chicago đã tạo nên thành phố này. Văn hóa Chicago được phản ánh qua sự phong phú và đa dạng về mặt lịch sử của dân cư nơi đây. Nhiều nhóm văn hóa đã sinh sống ở Chicago trong những năm qua. Nơi đây hiện là nơi sinh sống của hơn mười nhóm văn hóa và chủng tộc khác nhau, làm nổi bật hơn về nhân khẩu học của thành phố.
Hơi 30% dân số nói hơn một ngôn ngữ ngoài tiếng Anh. Ngoài tiếng Anh, năm ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất là tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ả Rập, tiếng Ba Lan, tiếng Tagalog và tiếng Trung. Tại Chicago, có 18% dân số nói tiếng Tây Ban Nha, trải rộng khắp thành phố. Ở phía Bắc, ta sẽ tìm thấy những người nói tiếng Ả Rập và Tagalog. Ở trung tâm, tiếng trung gần như chiếm ưu thế. Ở khu vực tây bắc, tiếng Ba Lan là ngôn ngữ được nói rộng rãi.
Âm nhạc có một tầm ảnh hưởng lớn ở Chicago. Đây là cái nôi của nhạc rock, blue. Nơi đây được mệnh danh là Chicago Blues. Văn hóa Chicago chào đón nhạc jazz vào cuối nhữung thập niên 90s và nơi đây đã nở rộ các lễ hội, ban nhạc và các nhạc sĩ nổi tiếng như Jim Baker và Joshua Abrams.
Chicago tổ chức rất nhiều lễ hội âm nhạc quanh năm. Một vài lễ hội nổi tiếng có thể điểm qua là: Chicago Blues Festival, Chicago Jazz Festival, Lollapalooza, Chicago House Music Festival, World Music Festival…
Chicago là một thành phố cởi mở với mọi tôn giáo và các nhánh của tôn giáo. Tôn giáo chính trong thành phố là Kitô giáo. Công giáo La Mã và Tin lành là những nhánh lớn nhất (lần lượt là 34% và 35%), tiếp theo là Chính thống giáo Đông phương và Nhân chứng Giê-hô-va với 1% mỗi nhánh. Ngoài Kitô giáo, thành phố còn có dân cư theo đạo Do Thái, Hồi giáo, Phật giáo và Ấn Độ giáo. Khoảng 22% dân số ở thành phố không theo tôn giáo nào.

Ẩm Thực

Ẩm thực của Chicago thể hiện đúng văn hóa và dân cư của thành phố. Thành phố này nổi tiếng với rất nhiều món ăn thơm ngon đặc trưng. Thành phố này có nền văn hóa ẩm thực khổng lồ, với hơn tám nghìn nhà hàng, xe bán đồ ăn và lễ hội ẩm thực Chicago.
Chicago có 4 món ăn cực kỳ nổi tiếng là hot dog kiểu Chicago, pizza đế sâu, thịt bò Ý và bỏng ngô. Ta có thể thưởng thức tất cả những món ngon này ở mọi ngóc ngách của thành phố. Xúc xích kiểu Chicago bao gồm nhân thịt bò đặt trên một chiếc bánh mì hạt anh túc, với mù tạt vàng, hành tây, cà chua, dưa chua và các đồ trang trí khác - không bao gồm sốt cà chua. Bánh pizza đế sâu có lớp vỏ cao và nhiều phô mai với sốt cà chua bên trên. Bánh pizza vuông vỏ mỏng kiểu Chicago cũng khá nổi tiếng trong thành phố. Và thịt bò Ý là một loại bánh sandwich với thịt bò nướng sốt nước sốt và gia vị Ý được phục vụ trên một cuộn Ý.
Ta có thể trải nghiệm ẩm thực Chicago tại các nhà hàng và quán cà phê địa phương và thú vị hơn là các lễ hội ẩm thực. Đây là các lễ hội ẩm thực mọi người nên ghé thăm: Chicago Gourmet, Taste of Chicago, Lincoln Park Greek Fest, Chicago Food Truck Fest, Windy City Smokeout.

Kinh Tế

Chicago có nền kinh tế đa dạng và mạnh mẽ, với thế mạnh về tài chính, công nghệ, sản xuất, vận tải và chăm sóc sức khỏe. Chicago Mercantile Exchange (CME) và Chicago Board Options Exchange (CBOE) là những công ty lớn trong ngành tài chính.
Sân bay quốc tế O'Hare của thành phố là một trong những sân bay bận rộn nhất thế giới, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại và du lịch toàn cầu. Sản xuất có vai trò quan trọng trong lịch sử, với các ngành như chế biến thực phẩm, sản xuất thép và sản xuất ô tô.
Ngành du lịch đóng một vai trò lớn. đây là thành phố 6 năm liên tiếp được công nhận là thành phố tốt nhất Hoa Kỳ. Điều này minh chứng cho khả năng hồi phục mạnh mẽ của Chicago sau đại dịch.
Chicago cũng là một trung tâm có nền giải trí đẳng cấp thế giới, kiến trúc ấn tượng, bảo tàng hạng nhất. Năm 2022 là một năm tiêu biểu cho các sự kiện ở Chicago với lễ hội Sueños lần đầu tiên diễn ra vào tháng 5 và cuộc đua US Sail Grand Prix Chicago đầu tiên tại Navy Pier vào tháng 6, chưa kể đến sự trở lại đầy thành công của các trụ cột ở Chicago như Lollapalooza , Giải thưởng James Beard và Triển lãm Thương mại Sản xuất Quốc tế (IMTS), triển lãm thương mại lớn nhất và kéo dài nhất ở Bắc Mỹ.

Giáo Dục

Chicago là nơi có nhiều trường đại học và cao đẳng nổi tiếng, bao gồm Đại học Chicago, Đại học Northwestern và Đại học Illinois tại Chicago.
Đại học Chicago là một trường đại học nghiên cứu tư nhân ở Chicago, Illinois, Hoa Kỳ. Trường đại học có cơ sở chính ở khu phố Hyde Park của Chicago. Đại học Chicago bao gồm một trường đại học và bốn bộ phận nghiên cứu sau đại học, bao gồm tất cả các chương trình sau đại học và các ủy ban liên ngành của trường.
Đại học Northwestern (thường viết tắt là Northwestern hoặc NU) là một trường đại học nghiên cứu tư nhân ở Evanston, Illinois, Hoa Kỳ. Được thành lập vào năm 1851 để phục vụ Lãnh thổ Tây Bắc cũ, đây là trường đại học đặc quyền lâu đời nhất ở Illinois. Khuôn viên chính của trường đại học nằm dọc theo bờ hồ Michigan ở khu vực đô thị Chicago.
Đại học Illinois Chicago (UIC) là một trường đại học nghiên cứu công lập ở Chicago, Illinois, Hoa Kỳ. Khuôn viên của trường nằm trong khu cộng đồng Near West Side, liền kề với Chicago Loop. Là cơ sở thứ hai được thành lập trong hệ thống Đại học Illinois, UIC cũng là trường đại học lớn nhất ở khu vực đô thị Chicago, có hơn 33.000 sinh viên theo học tại 16 trường cao đẳng. Nó được phân loại trong số "R1: Các trường đại học tiến sĩ - Hoạt động nghiên cứu rất lớn."

Giao Thông

Cơ quan Giao thông Chicago (CTA) vận hành một mạng lưới xe buýt và xe lửa rộng khắp, bao gồm cả hệ thống xe lửa "L" (trên cao) mang tính biểu tượng. Chicago là một trung tâm giao thông lớn, với nhiều đường cao tốc liên bang hội tụ trong thành phố. Ga Union của thành phố là nhà ga đường sắt lớn.
Ga Union là ga kết nối hầu như mọi điểm trong thành phố. Ta cũng có thể bắt tàu từ ga Union đi đến mọi nơi trên đất nước. Đây được đánh giá là ga an toàn bậc nhất của thành phố cũng như đất nước.
Bên cạnh đường bộ, tuyến đường nước của Chicago cũng rất phát triển. Taxi nước Chicago của Wendella Boats và Shoreline Water Taxi của Shoreline Sightseeing cung cấp các kết nối nhanh chóng, giá cả phải chăng và thú vị giữa các điểm du lịch hàng đầu của Chicago và là sự kết hợp hoàn hảo giữa tham quan và vận chuyển. Các điểm đến bao gồm Khu Phố Tàu, Khuôn viên Bảo tàng, Tháp Willis, Đại lộ Michigan, Ga Union và Bến tàu Hải quân.
Cùng với đó, Chicago là thành phố dành cho xe đạp. Có hơn 200 dặm làn đường dành cho xe đạp được bảo vệ, làn đường dành cho xe đạp có đệm, làn đường dành cho xe đạp thông thường, làn đường đứt đoạn/tư vấn, làn đường chung được đánh dấu và các tuyến đường xe đạp lân cận trên toàn thành phố.
Divvy, chương trình chia sẻ xe đạp của Chicago, cung cấp hơn 580 trạm và 5.800 xe đạp trên toàn thành phố, cho thuê 24/7. Người dùng chỉ cần lấy một chiếc xe đạp từ trạm nối tự phục vụ và trả lại trạm gần điểm đến của họ.

đọc thêm

Bài viết liên quan

  • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

  • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

  • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

  • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn