Đang tải...
 

7 Điều Cơ Bản Về Tiểu Bang Idaho

7 Điều Cơ Bản Về Tiểu Bang Idaho

7 Điều Cơ Bản Về Tiểu Bang Idaho

Idaho là một tiểu bang nằm ở vùng Tây Bắc Hoa Kỳ. Tiểu bang Idaho nổi tiếng với phong cảnh hùng vĩ, có núi, có sông, có rừng và có hồ. Bên cạnh phong cảnh hùng vĩ, tiểu bang này cũng là một trong tiểu bang có công việc SAHA đang tuyển dụng. Quý Khách hàng hãy cùng SAHA tìm hiểu về 7 Điều Cơ Bản Về Tiểu Bang Idaho này nhé!

Địa Lý

Về mặt địa lý, phía tây Idaho giáp Washington và Oregon, phía nam giáp Nevada và Utah, phía đông giáp Montana và Wyoming. Biên giới phía bắc của tiểu bang là tỉnh bang Canada – British Columbia. Dãy núi Rocky án ngữ phần lớn phía bắc bang. Trong khi đó, đồng bằng sông Snake, cao nguyên núi lửa tập trung ở vùng phía nam. Tiểu bang là quê hương của những con sông nổi tiếng, có thể kể đến là sông Snake, sông Salmon và sông Clearwater.
Idaho được chia thành 3 khu vực địa lý:
Vùng đầu tiên là dãy núi Rocky trải dài khắp phía bắc và trung tâm bang. Dãy núi có đỉnh Borah – được biết đến là điểm cao nhất của bang với độ cao khi có tuyết rơi vào 12.662 feet. Thêm vào đó, khu vực này còn có các hẻm núi sâu cắt sông và rãnh băng. Hẻm núi Hells Cayon được ví là hẻm núi sâu nhất Bắc Mỹ. Chúng còn được nhận xét là còn sâu hơn cả Grand Canyon.
Vùng thứ hai là cao nguyên Columbia trải rộng khắp phần phía nam của bang. Từ 15.000 năm đến 2.000 năm trước, các vụ phun trào núi lửa thường xảy ra ở nơi đây. Chính vì lẽ đó, hiện nay, khu vực này gần như hoàn toàn bằng phẳng, chỉ có một vài ngọn núi vẫn tồn tại ở khu vực này.
Vùng thứ ba là khu vực thung lũng và cao nguyên cỏ nằm ở phía đông Idaho. Ở đây cũng bao gồm 1 phần lưu vực sông Bear màu mỡ và những rặng núi cao.
Khí hậu ở Idaho khá là đa dạng, trải dài từ kiểu khí hậu lạnh bán khô cằn đến lục địa, cận nhiệt đới ẩm, cận Bắc cực, Địa Trung Hải…

Thủ Phủ Và Những Thành Phố Trọng Điểm

 
Thủ phủ của Idaho là thành phố Boise. Đây cũng là thủ phủ quận Ada. Thành phố nằm bên bờ sông Boise. Đây được xem là thành phố quan trọng trong vùng đô thị Boise, và là thành phố quan trong trong vùng đô thị Boise.
Thành phố có một cộng đồng dân cư vô cùng thân thiện và mến khách. Ở đây có những nét bản sắc văn hóa đặt trưng được thể hiện rõ nét qua các sự kiện địa phương, các phiên chợ của nông dân,… Đây cũng được xem là thành phố có chỉ số kinh tế phát triển và có nhiều cơ hội nghề nghiệp. Đặc biệt, ở đây có một chi phí vô cùng phải chăng, điều này cho phép cộng đồng dân cư tận hưởng một cuộc sống chất lượng với một chi phí không quá đắt đỏ.
Các thành phố trọng điểm của Idaho bao gồm Idaho Falls, Nampa, Pocatello và Meridian. Đây là những thành phố quan trọng của Idaho sau thủ phủ Boise.
Idaho Falls là thành phố lớn nhất ở phía đông tiểu bang và đây là một thành phố lớn thứ ba trong khu vực đô thị bang.
Meridian lại là trái tim của thung lũng Treasure. Nơi đây được biết đến là một trong những thành phố có tốc độ phát triển nhanh ở Mỹ. Thành phố này cũng có dân số lớn thứ hai tiểu bang, chỉ xếp sau thủ phủ Boise.
Nampa là một thành phố nổi tiếng về các thương hiệu thực phẩm, nông nghiệm và sản xuất máy móc. Thành phố này cũng thu hút một lượng lớn nhà hàng và các cửa hàng bán lẻ.
Pocatello là thành phố biển xinh đẹp của Idaho. Nơi đây là quê hương của trường Đại học Bang Idaho, trụ sở của doanh nghiệ sản xuất ON Semiconductor Corporation và là nơi có sân bay Pocatello Regional Airport.

Kinh Tế

Trong lịch sử, nông nghiệp là ngành đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Idaho, cụ thể là trồng khoai tây. Nhờ vào sản lượng khoai tây to lớn, Idaho nổi tiếng với biệt danh “Tiểu bang khoai tây”. Tuy nhiên, trải qua nhiều năm, nền kinh tế đã có sự chuyển dịch sang các ngành sản xuất, công nghệ, du lịch và khai thác mỏ.
Tổng kim ngạch của Idaho vào năm 2024 là 84 tỷ đô. Sản xuất khoai tây ở Idaho chiếm 1/3 tỷ trọng khoai tây trên toàn quốc. Idaho là vương quốc của pho mát thùng lớn nhất thế giới. Nhà máy sản xuất pho mát thùng lớn nhất thế giới nằm ở Gooding, Idaho. Nhà máy có công suất 120.000 tấn phô mai thùng mỗi năm. Idaho còn là quê hương của phòng thí nghiệm quốc gia Idaho (INL). Đây là cơ sở của Bộ Năng lượng lớn nhất của Hoa Kỳ. INL là một phần quan trọng của nền kinh tế miền đông Idaho. Ở đây cũng có 3 cơ sở của Anheuser-Busch cung cấp phần lớn mạch nha cho các nhà máy bia trên toàn quốc. Ngành chiếm tỷ trọng lớn nhất Idaho là khoa học và công nghệ, chiếm hơn 25% lợi nhuận của bang và chiếm hơn 70% sản lượng xuất khẩu. Nền kinh tế Idaho ngày càng ghi dấu ấn với những sản phẩn công nghệ cao.
Ở Idaho cũng có những trụ sở của các công ty nằm trong Fortune 500. Bao gồm, Safeway ở American Falls, Albertsons ở Boise, the J.R Simplot Company dọc ở khu vực miền nam Idao và Potlatch Corp ở Lewiston. Vào năm 2016, Idaho thống kê có 562,282 nhân sự đang làm việc trên toàn bang và có 45,826 chủ cơ sở doanh nghiệp đang hoạt động.

Du Lịch

Theo Hiệp hội Du lịch Hoa Kỳ, ngành du lịch trị giá 3,7 tỷ USD của Idaho tuyển dụng hơn 45.800 người Idaho và tạo ra doanh thu lên đến 475 triệu USD. Điều này tương đương với việc mỗi hộ gia đình ở Idaho tiết kiệm được 740 USD tiền thuế hàng năm.
Tiểu bang Idaho có rất nhiều địa điểm khám phá du lịch từ những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ nổi tiếng như Đài tưởng niệm quốc gia Craters of the Moon nằm ở phía đông nam Idaho, phía nam Arco. Phong cảnh quyến rũ này là kết quả của dòng dung nhanh từ những vụ phun trào núi lửa lớn từ 15.000 đến 20.000 năm trước. Hay khu giải trí quốc gia Hell’s Canyon. Đây là một khu giải trí nằm trong rừng quốc gia Wallowa-Whitman, phía bắc Idaho. Đây là hẻm nước sông sâu nhất nước Mỹ, và được chạm khắc bởi dòng nước hoang dã của sông Snake.
Ngoài những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, Idaho còn có những địa điểm đậm sắc văn hóa và lịch sử. Nổi bật có thể kể là Old Pen – Nhà tù bang Idaho cũ. Đây là một địa điểm lịch sử đã có tuổi đời lên đến 100 năm. Nhà tù hoạt động từ năm 1872 đến năm 1973 và sau đó bị đóng cửa do một ngọn lửa gây ra bởi các cuộc bạo động. Đây là nơi giam giữ những tên tội phạm khét tiếng nhất trong lịch sử Idaho. Bên cạnh đó, bảo tàng khoai tây cũng là một địa điểm thu hút nhiều khách du lịch. Như ta đã biết, Idaho nổi tiếng trồng trọt và thu hoạch khoai tây. Ở ngay lối bên ngoài bảo tàng sẽ có một củ khoai tây khổng lồ nổi tiếng thu hút rất nhiều lượt khách checkin.
Du lịch phượt cũng cực kỳ thịnh hành ở Idaho. Quý Khách hàng sẽ khám phá các địa danh lịch sử, công viên quốc gia, hồ, sông, núi, rừng ở dọc các tuyến đường Idaho. Dưới đây là những tuyến đường nổi tiếng:
 • The Fall Foliage Road Trip
 • The Magruder Corridor Exploration
 • Taking the Road to Nowhere
 • The International Selkirk Loop Road trip
 • The Southern Idaho Waterfalls Road Trip
 • The Eastern Idaho Waterfalls Road Trip
 • The Mullan Road Exploration
 • The Central Idaho Waterfalls Road Trip
 • The Northern Idaho Waterfalls Road Trip

Dân Số

Idaho là một tiểu bang lớn ở nước Mỹ và có dân số tăng trưởng khá ấn tượng. Theo một khảo sát vào năm 2010, có khoảng 1,567,582 người sinh sống tại tiểu bang – đã tăng 20% so với con số được công bố vào năm 2000. Vào năm 2011, dân số của Idaho đã tăng lên đến 1,584,985 người, giúp Hoa Kỳ trở thành tiểu bang có dân số đứng thứ 39 ở Mỹ.
Có diện tích là 83,570 dặm vuông, Idaho là tiểu bang lớn thứ 14 nước Mỹ, tuy vậy chỉ có hơn 1.6 triệu dân cư. Một sự thật là, mỗi dặm vuông chỉ có 19 người sinh sống. Có nhiều lý do cho điều này, hầu hết là các khu vực của Idaho lại không thuận tiện cho việc cư trú lâu dài. Dãy núi Rocky án ngữ phần lớn tiểu bang.
Thành phố đông dân nhất ở Idaho là Boise, đây cũng là thủ phủ của bang. Quận có dân cư lớn nhất của bang là Ada, với hơn 400.000 dân cư đang sinh sống. Tuổi trung bình của dân cư Idaho là 35.7. Hiện đang có 49.9% phụ nữ và 50.1% nam giới sinh sống tại đây.
Về khía cạnh tôn giáo, có khoảng 67% dân số ở Idaho theo đạo Chúa, 4% không theo đạo và 27% thuộc về các tôn giáo khác.
Về phân bố sắc tộc, người da trắng chiếm 86,54% dân số Idaho, người có hơn 2 hay nhiều sắc tộc chiếm 5,7%, người châu Á chiếm 1,36%, người Mỹ bản địa chiếm 1,26%, người da đen hay người Mỹ gốc Phi chiến 0,68%, người bản địa Hawaii hay các cư dân đảo chiếm 0,17% còn lại 4,3% thuộc về các sắc tộc khác.

Văn Hóa

Idaho là quê hương của người Anh, người Mỹ bản địa, người Đức và những người Mexico. Những người Mỹ ở phương Bắc Idaho có những ngôn ngữ riêng, và được chia thành 2 bộ phận: người Uto-Aztecan sinh sống ở Đại địa bồn Hoa Kỳ và những bộ tộc Shoshoni nằm ở phía tây Idaho.
Các trung tâm văn hóa ở vùng Thung lũng Kho báu ở miền nam Idaho bao gồm Trung tâm Văn hóa Tây Ban Nha Idaho và Trung tâm Basque ở trung tâm thành phố Boise. Một địa điểm văn hóa khác là Khu cắm trại tái định cư Minidoka, gần Hagerman, nơi giam giữ nhiều người Mỹ gốc Nhật trong Thế chiến thứ hai trong một trại tập trung, từ đó một lượng nhỏ nhưng đáng kể người Mỹ gốc Nhật ở Thung lũng sông Snake hầu hết đã tái định cư. vào năm 1946.
Idaho rất tự hào về truyền thống trồng khoai tây của tiểu bang. Mỗi năm, ở cao nguyên dung nham sông Snake, đã có 322.000 củ khoai tây được thu hoạch. Nền tảng kinh tế nông nghiệp ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của văn hóa, chính trị và hoạt động địa phương.

Chính Phủ

Idaho nằm dưới sự điều hành của hiến pháp Hoa Kỳ vào năm 1889. Chính quyền Idaho được điều hành dưới thể chế cộng hòa gồm 3 nhánh: lập pháp, hành pháp và tư pháp, tuy vậy quyền lực của thống đốc bang sẽ bị giới hạn. Tại Idaho, các điều khoản dựa trên hiến pháp đã được sửa đổi hàng trăm lần. Vào năm 1896, phụ nữ Idaho đã giành được quyền bầu cử, khiến Idaho trở thành những bang đầu tiên trong cả nước mở rộng quyền bẩu cử cho công dân nữ.
Những khu vực ở Idaho cũng có những xu hướng bỏ phiếu riêng biệt. Khu vực nông thôn nam trung bộ và đông nam bộ có xu hướng bảo thủ. Khu vực phía tây nam (bao gồm trung tâm Boise và Moscow hay các khu vực giàu có như Hailey và Sun Valley) lại ủng hộ đường lối trung dung.
Idaho có hơn 1000 văn phòng chính phủ, bao gồm quận, khu tự quản, khu học chánh và các khu có mục đích đặc biệt, những cơ quan có quyền đánh thuế hạn chế. Hầu hết các hoạt động của chính quyền đều được điều hành bởi quận và thành phố. Những ủy viên quận, những người vừa nắm giữa về luật phát và hành pháp, chính là những người có vai trò quan trọng trong bộ máy chính quyền. Vào cuối những năm 1990, cơ quan lập pháp tiểu bang đã trao đặc quyền quản lý gia đình cho các quận của Idaho.
Người điều hành hiện tại của Idaho là Brad Little, thuộc đảng cộng hòa. Ông tham gia bầu cử lần đầu tiên vào tháng 11/2018 và đắc cử vào tháng 01/2019. Trước khi trở thành thống đốc bang, Little là Phó thống đốc bang Idaho từ năm 2009 đến 2019. Với tư cách là Phó thống đốc, Little cũng từng là chủ tịch Thượng viện bang Idaho. Little cũng từng là đại diện cho quận 11 tại Thượng viện bang Idaho từ tháng 5/2001 đến năm 2009.

Kết Luận

Như vậy, Quý Khách hàng đã cùng SAHA tìm hiểu về 7 Điều Cơ Bản Về Tiểu Bang Idaho. Mong rằng qua bài viết này, Quý Khách hàng đã có thể nắm được những điều căn bản ở tiểu bang này. Từ đó, có những lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân và gia đình.
Hiện tại SAHA đang có những công việc tại tiểu bang Idaho. Quý Khách có nhu cầu quan tâm, hãy liên hệ với hotline bên dưới để được tư vấn viên SAHA hỗ trợ, giải đáp:
☎️0978 439 795
☎️0989 74 78 71

 

đọc thêm

Bài viết liên quan

 • Uy tín hàng đầu Sản phẩm độc quyền

 • Miễn phí vận chuyển Nội thành TP.Hồ Chí Minh

 • Giao hàng tận nơi Thu tiền tận nhà

 • Thanh toán linh hoạt Thanh toán sau (COD)

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn